สิงคโปร์พบการระบาดกลุ่มก้อนใหม่ในหอพักแรงงานต่างชาติ

3 กันยายน 2563 4:13 pm สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 3 ก.ย. –สิงคโปร์ตรวจพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ภายในหอพักแรงงานต่างชาติ ทั้งที่ก่อนหน้านี้เคยประกาศว่าไม่พบการติดเชื้อ

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์เผยวานนี้ว่า มีการระบาดเป็นกลุ่มก้อนของโรคโควิด-19 ที่หอพักแรงงานต่างชาติถึง 3 แห่งหลังพบความเชื่อมโยงกับผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มขึ้น นอกเหนือไปจากการตรวจหาเชื้อจากโพรงจมูกและคอแล้ว ทางการสิงคโปร์ยังได้ใช้การตรวจแบบเซรุ่มวิทยาภายในหอพักเพื่อตรวจสอบว่าผู้ป่วยเหล่านี้เพิ่งป่วยเป็นครั้งแรกหรือเคยได้รับเชื้อมาก่อน ขณะที่เมื่อวานนี้พบว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ภายในหอพักแรงงานต่างชาติ 43 คน และมีผู้ป่วยที่เคยได้รับเชื้อมาก่อนอย่างน้อย 23 คน ด้านนายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง ของสิงคโปร์กล่าวว่า ทางการได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อในหอพักแรงงานต่างชาติอย่างเร่งด่วนเพื่อค้นหาผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการได้ทันท่วงทีและป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดได้โดยง่าย

สิงคโปร์ได้รับคำชื่นชมจากนานาชาติในการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี แต่ก็ต้องแลกมากับการใช้มาตรการล็อกดาวน์ยาวนานถึง 2 เดือนในช่วงที่เกิดการระบาดรุนแรงในหอพักแรงงานต่างชาติ รวมถึงการใช้มาตรการเข้มงวดในการกักตัวและระบบการตรวจหาเชื้อภายในหอพัก.

CR: สำนักข่าวไทย