สหรัฐแจ้งแต่ละรัฐเตรียมฉีดวัคซีนโควิดก่อนเลือกตั้ง

3 กันยายน 2563 12:00 pm สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 3 ก.ย.- รัฐบาลกลางสหรัฐขอให้แต่ละรัฐเตรียมตัวให้พร้อมเรื่องฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ประชาชนก่อนที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดี 3 พฤศจิกายนนี้ตามเวลาสหรัฐ

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐหรือซีดีซี (CDC) ส่งหนังสือเวียนไปยังรัฐต่าง ๆ ให้ลดระเบียบยุ่งยากที่จะเป็นอุปสรรคต่อการทำงานของศูนย์กระจายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่จะดำเนินการเต็มรูปแบบภายในวันที่ 1 พฤศจิกายน นายโรเบิร์ต เรดฟิลด์ ผู้อำนวยการซีดีซีระบุในหนังสือเวียนลงวันที่ 27 สิงหาคมว่า การขอใบอนุญาตตามช่วงเวลาปกติเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการทำให้โครงการสาธารณสุขเร่งด่วนนี้ประสบความสำเร็จ จึงขอให้ทางการแต่ละรัฐช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่การยื่นคำขอจัดตั้งศูนย์กระจายวัคซีน

ด้านหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานว่า ผู้ที่จะได้รับการฉีดวัคซีนเป็นกลุ่มแรกในสหรัฐคือ คนงานจำเป็น เจ้าหน้าที่ความมั่นคง ผู้สูงวัย กลุ่มเสี่ยงทางเชื้อชาติและชาติพันธุ์ ปัจจุบันมีวัคซีนชาติตะวันตก 3 ขนานที่อยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิกระยะสามซึ่งเป็นระยะสุดท้ายที่ต้องมีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก ประกอบด้วยวัคซีนของแอสตราเซนเนการ่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษ โมเดอร์นาร่วมกับสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐ และไฟเซอร์ของสหรัฐร่วมกับไบโอเอ็นเทคของเยอรมนี.

CR: สำนักข่าวไทย