เมียนมาล็อกดาวน์ 7 เขตในย่างกุ้ง เหตุผู้ป่วยโควิดพุ่ง

พุธที่ 2 กันยายน 2563 เวลา 07.30 น. เดลินิวส์

สถิติผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในเมียนมาสะสมใกล้ถึง 1,000 คน เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่พบการติดเชื้อภายในชุมชนเมื่อกลางเดือนที่แล้ว ขณะที่รัฐบาลสั่งล็อกดาวน์ 7 เขตของเมืองย่างกุ้ง หลังพบผู้ติดเชื้อ “เพิ่มขึ้นอย่างฉับพลัน”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ว่ากระทรวงสาธารณสุขของเมียนมารายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ภายในรอบ 24 ชั่วโมง ของวันอังคาร ว่าผู้ป่วยสะสมมีจำนวนอย่างน้อย 919 คน เพิ่มขึ้น 32 คน รักษาหายแล้ว 357 คน เพิ่มขึ้น 3 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 6 คน ยังเป็นสถิติคงที่

  ทั้งนี้ ผลการสอบสวนโรคของผู้ป่วยกลุ่มใหม่พบว่า “เกือบทุกคน” ได้รับเชื้อจากภายในประเทศ กระจายอยู่ในเขตพะโคซึ่งมีเมืองเอกคือเมืองหงสาวดี รัฐยะไข่ รัฐมอญ และเมืองย่างกุ้ง โดยพบมากที่สุด 15 คน ที่เขตติ่นอ่านหย่นของเมืองย่างกุ้ง ซึ่งถือเป็นการพบผู้ติดเชื้อ “เพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันและมีนัยสำคัญ”

ด้วยเหตุนี้ กระทรวงสาธารณสุขจึงมีคำสั่งล็อกดาวน์เขตติ่งอ่านหย่น และอีก 6 เขตซึ่งอยู่ใกล้กัน ตั้งแต่วันที่ 2 ก.ย. เป็นต้นไป “จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง” โดยข้อบังคับพื้นฐานเหมือนมาตรการที่ใช้กับรัฐยะไข่ ซึ่งอยู่ภายใต้การล็อกดาวน์อย่างไม่มีกำหนด ตั้งแต่วันที่ 20 ส.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งนอกจากการห้ามเดินทางเข้าและออกแล้ว ทางการยังจำกัดให้แต่ละครัวเรือนส่งตัวแทนออกจากบ้านได้คนเดียวเพื่อไปซื้อสิ่งของ “ในกรณีจำเป็นเท่านั้น” ส่วนการเดินทางไปพบแพทย์กำหนดโควตาให้ครัวเรือนละ 2 คน และบังคับการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเมื่อใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ บุคคลที่ฝ่าฝืนต้องรับโทษตามกฎหมาย

อนึ่ง เมียนมาพบการติดเชื้อภายในประเทศรอบล่าสุดเมื่อวันที่ 16 ส.ค. ที่ผ่านมา ในรัฐยะไข่ ซึ่งปัจจุบันมีผู้ป่วยสะสมอย่างน้อย 561 คน รองลงมาคือภูมิภาคย่างกุ้ง มีผู้ติดเชื้อสะสมอย่างน้อย 70 คน.

เครดิตภาพ : AFP

CR:เดลินิวส์