เกาหลีใต้ยื่นคำขาด หมอที่สไตรก์ต้องกลับมาทำงาน

เสาร์ที่ 29 สิงหาคม 2563 เวลา 15.30 น. เดลินิวส์

รัฐบาลเกาหลีใต้สั่งให้แพทย์ซึ่งยังคงผละงานประท้วงนโยบายของรัฐ ให้กลับเข้าทำงาน “เร็วที่สุด” มิเช่นนั้นอาจเสียใบประกอบโรคศิลป์ และถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 29 ส.ค.ว่าศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี ( เคซีดีซี ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ เรื่องการส่งหนังสือถึงแพทย์จบใหม่ 278 คน ซึ่งประจำอยู่ตามโรงพยาบาล 10 แห่งทั่วประเทศ ให้ยุติการผละงานประท้วงรัฐบาลแล้วกลับมาทำงาน “ให้เร็วที่สุด” หากยังคงหยุดงานต่อเอง “โดยปราศจากเหตุผลอันควร” รัฐบาลจะเพิกถอนใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะของแพทย์ผู้นั้น และดำเนินคดีตามกฎหมาย ที่บทลงโทษเป็นการจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 30 ล้านวอน ( ราว 777,700 บาท )

อนึ่ง แพทย์ในเกาหลีใต้ส่วนใหญ่พร้อมใจกันผละงานประท้วงรัฐบาลตั้งแต่ต้นเดือนนี้ เนื่องจากไม่พอใจร่างนโยบายเพิ่มโควตานักศึกษาแพทย์ ด้วยความกังวลเรื่องการเข้าถึงระบบสวัสดิการในอนาคต

ขณะที่สมาคมการแพทย์เกาหลี ( เคเอ็มเอ ) ซึ่งมีสมาชิกทั่วประเทศมากถึง 130,000 คน ออกแถลงการณ์ว่าบุคลากรการแพทย์ส่วนใหญ่ยุติการผละงานประท้วงเป็นเวลา 3 วัน เมื่อวันศุกร์ แต่จะผละงานประท้วงอย่างไม่มีกำหนดครั้งใหม่ตั้งแต่วันที่ 7 ก.ย.นี้ หากประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ยังไม่ล้มเลิกแผนการ

ทั้งนี้ การออกคำสั่งของรัฐบาลเกิดขึ้นในขณะที่อัตราผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนแตะระดับ 300 ถึง 400 คนตั้งแต่ต้นสัปดาห์นี้  และการที่จำนวนผู้ติดเชื้อกลับมาเพิ่มขึ้นในอัตราเร่ง สร้างความกังวลให้กับหลายฝ่าย ว่าโรงพยาบาลกำลังจะไม่มีเตียงเพียงพอรองรับผู้ป่วย.

เครดิตภาพ : AP

CR:เดลินิวส์