ฮ่องกงเปิดลงทะเบียนตรวจโควิดโดยสมัครใจ

29 สิงหาคม 2563 4:20 pm สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 29 ส.ค.- ฮ่องกงเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนออนไลน์เข้าร่วมโครงการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยสมัครใจ โดยจะเริ่มตรวจตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์รายงานว่า มีผู้ลงทะเบียนออนไลน์แล้ว 117,700 คน ภายใน 5 ชั่วโมงแรกที่เริ่มเปิดตั้งแต่เวลา 07.00 น.วันนี้ตามเวลาฮ่องกง ผู้ประสานงานโครงการเชิญชวนประชาชนร่วมลงทะเบียน เพราะจะช่วยให้ทางการควบคุมโรคโควิด-19 ได้ดีขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องใช้มาตรการรักษาระห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด ทางการกำหนดสถานที่ตรวจหาเชื้อไว้กว่า 140 จุดตามศูนย์ชุมชน โรงเรียน และสนามกีฬาใน 18 เขตทั่วฮ่องกง เริ่มตรวจในวันที่ 1 กันยายน ตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น.ของทุกวัน และจะฉีดพ่นฆ่าเชื้อสถานที่ตรวจวันละสองครั้ง

บรรยากาศในฮ่องกง

เมื่อวานนี้ฮ่องกงพบผู้ป่วยใหม่ 13 คน ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 4,768 คน เสียชีวิต 84 คน ผู้เชี่ยวชาญมองว่า การตรวจหาเชื้อครั้งใหญ่จะช่วยทำลายห่วงโซ่การแพร่เชื้อที่หลบซ่อนอยู่ เพราะตลอดสองสัปดาห์มานี้ยังคงพบผู้ป่วยใหม่เฉลี่ยวันละ 20 คน ขณะที่บางคนไม่เชื่อถือโครงการนี้เพราะได้รับการสนับสนุนจากจีน อีกทั้งหนึ่งในบริษัทที่เข้าร่วมโครงการถูกสวีเดนแจ้งว่าชุดตรวจได้ผลบวกที่ผิดพลาด

ผู้ประสานงานโครงการชี้แจงว่า ผลตรวจเบื้องต้นที่ออกมาเป็นบวกจะถูกส่งไปให้สำนักงานสาธารณสุขตรวจสอบอีกครั้งก่อนจะยืนยันว่าบุคคลนั้นติดเชื้อจริง เจ้าหน้าที่ห้องทดลองปฏิบัติจากจีนแผ่นดินใหญ่กว่า 200 คนเดินทางมาถึงฮ่องกงแล้วเพื่อเสริมศักยภาพการตรวจ แต่การเก็บตัวอย่างตามจุดตรวจจะดำเนินการบุคคลากรทางการแพทย์ฮ่องกงประมาณ 6,000 คน พร้อมกับยืนยันว่าจะไม่ส่งข้อมูลส่วนตัวของผู้รับการตรวจให้แก่ทางการจีน และจะทำลายข้อมูลหลังจากตรวจไปแล้ว 1 เดือน.

CR: สำนักข่าวไทย