เกาหลีใต้สั่งคุมเข้มร้านอาหารขณะที่กลุ่มแพทย์ยกระดับการประท้วง

28 สิงหาคม 2563 4:04 pm สำนักข่าวไทย

โซล 28 ส.ค. – ทางการเกาหลีใต้เร่งหาทางยุติการประท้วงของกลุ่มแพทย์หลายพันคน ขณะที่ทางการกรุงโซลประกาศใช้มาตรการควบคุมร้านอาหารในเมืองหลวงเพื่อยับยั้งการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ซึ่งเป็นมาตรการที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ขยายคำสั่งให้กลุ่มแพทย์ที่กำลังประท้วงกลับไปทำงานในโรงพยาบาลจนครอบคลุมทั่วประเทศ และเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มแพทย์อย่างน้อย 10 คนที่ฝ่าฝืนคำสั่งที่ทางการประกาศใช้ตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา ด้านประธานสมาคมการแพทย์เกาหลีใต้หรือเคเอ็มเอกล่าวในงานแถลงข่าวหน้าสถานีตำรวจในกรุงโซลว่า กลุ่มแพทย์ขอประณามการแจ้งข้อหาทางอาญาของรัฐบาลเกาหลีใต้ในความผิดที่ฝ่าฝืนคำสั่งดังกล่าวเพียงแค่ 1 วัน ขณะที่ทางการเกาหลีใต้สั่งให้ร้านกาแฟและร้านอื่น ๆ ที่มีโอกาสเสี่ยงเป็นศูนย์กลางการระบาดเปิดให้บริการสั่งอาหารกลับบ้านและส่งถึงบ้านเท่านั้น ส่วนร้านอาหาร ร้านขนมและเบเกอรี่ ไม่อนุญาตให้นั่งรับประทานภายในร้านตั้งแต่เวลา 21.00-05.00 น. โดยจะคงมาตรการนี้ต่อไปอีกอย่างน้อย 1 สัปดาห์

ความขัดแย้งระหว่างทางการเกาหลีใต้และกลุ่มแพทย์ทวีความรุนแรงขึ้นตั้งแต่ทางการต้องรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ขณะที่กลุ่มแพทย์และนักศึกษาแพทย์เกือบ 16,000 คนออกมารวมตัวกันประท้วงนโยบายของรัฐบาลเกาหลีใต้ที่จะเพิ่มจำนวนแพทย์ในอีก 10 ปีข้างหน้าเพื่อรับมือกับวิกฤตด้านสาธารณสุขตั้งแต่วันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา.

CR: สำนักข่าวไทย