ชาวจีนหลายพันคนถูกจับกุมในคดีที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19

28 สิงหาคม 2563 3:27 pm สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 28 ส.ค. – สำนักงานอัยการประชาชนสูงสุดของจีนเปิดเผยว่า ทางการจับกุมประชาชนเกือบ 5,800 คนที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

สำนักงานอัยการประชาชนสูงสุดของจีนระบุในแถลงการณ์ว่า ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงกรกฎาคมที่ผ่านมา ทางการได้จับกุมผู้ต้องสงสัย 5,797 คน และอยู่ในระหว่างดำเนินคดี 6,755 คน แต่ไม่ได้ระบุว่า ยังมีอีกกี่คนที่ถูกคุมตัวหรือถูกตัดสินโทษแล้วหรือไม่ ในจำนวนนี้มีคดีเกี่ยวกับลูกค้าทำร้ายลูกค้าอีกคนจนเสียชีวิตในซูเปอร์มาร์เก็ตเพราะไม่สวมหน้ากากอนามัย ขณะที่ยังมีคดีอื่น ๆ เช่น จงใจฆ่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขด้วยการขับรถพุ่งชน ฉ้อโกงเงินรับบริจาคช่วยเหลือผู้ป่วยโรคโควิด-19 ขายอุปกรณ์การแพทย์ที่ไม่ได้มาตรฐาน และโกหกประวัติการเดินทางหรือคำถามเกี่ยวกับสุขภาพ

ทางการจีนสามารถควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดีตั้งแต่เกิดการระบาดครั้งแรกที่เมืองอู่ฮั่นในเดือนธันวาคมปีที่แล้วด้วยการใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวด การติดตามผู้สัมผัส และการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดในชุมชน ขณะนี้ จีนยังไม่มีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา.

CR: สำนักข่าวไทย