เมียนมาขยายล็อกดาวน์ในรัฐยะไข่เป็น 1 ล้านคนหลังโควิดเพิ่ม

26 สิงหาคม 2563 4:24 pm สำนักข่าวไทย

ย่างกุ้ง 26 ส.ค.- เมียนมาขยายมาตรการปิดเมืองหรือล็อกดาวน์ในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของประเทศให้ครอบคลุมอีก 4 เมืองในวันนี้ ทำให้ประชาชนราว 1 ล้านคนถูกจำกัดการเดินทาง หลังจากยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้น

เมืองซิตตเว เมืองเอกของรัฐยะไข่ถูกปิดเมือง ห้ามประชาชนกว่า 318,000 คน ออกนอกเคหสถานยามวิกาลตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ หนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไลท์ออฟเมียนมาเผยแพร่คำสั่งทางการวันนี้ว่า ประชาชนในเมืองเจาะพยู เมืองอ้าน เมืองตองโกะ และเมืองตานดแวราว 560,000 คน จะต้องอยู่แต่ในบ้าน ยกเว้นข้าราชการและคนงานโรงงาน มีเพียงยานยนต์ที่ได้รับอนุญาตจากทางการเท่านั้นที่สามารถให้บริการได้ และให้แต่ละครอบครัวส่งสมาชิกออกมาซื้อของที่จำเป็นได้เพียงคนเดียว

ด้านสหประชาชาติแจ้งวันนี้ว่า บุคลากรบางคนที่ทำงานในค่ายผู้อพยพและรอบรัฐยะไข่ตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา ขณะที่ชาวเมืองที่ถูกคำสั่งล็อกดาวน์บางคนไม่เชื่อว่า โรคได้เข้ามาระบาดในพื้นที่ห่างไกลเช่นนี้ พื้นที่ตอนเหนือของรัฐยะไข่เป็นจุดที่กองทัพเมียนมากำลังรบกับกองทัพอารกัน เป็นกลุ่มที่ต้องการการปกครองตนเองให้แก่กลุ่มชาวพุทธยะไข่ การสู้รบทำให้ประชาชนต้องหนีไปอยู่ตามค่ายผู้อพยพ มีทั้งชาวพุทธ 150,000 และชาวมุสลิม 130,000 คน

เมียนมามีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 574 คน ส่วนใหญ่อยู่ในรัฐยะไข่ เป็นหนึ่งในรัฐยากจนที่สุดของประเทศ ขาดแคลนบริการสาธารณสุขและการศึกษา สถานการณ์ขณะนี้ทำให้เกิดความวิตกว่าเมียนมาจะสามารถจัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ได้หรือไม่.

CR: สำนักข่าวไทย