เมียนมารายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ต่อวันสูงสุด

26 สิงหาคม 2563 1:51 pm สำนักข่าวไทย

ย่างกุ้ง 26 ส.ค. – เมียนมารายงานในวันพุธนี้ว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 70 คน ซึ่งถือเป็นการเพิ่มขึ้นภายในวันเดียวที่มากที่สุดในช่วงการกลับมาของไวรัสเมื่อไม่นานมานี้ หลังจากไม่มีการแพร่เชื้อในประเทศมานานหลายสัปดาห์

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเมียนมาเปิดเผยว่า การติดเชื้อที่พบเมื่อเร็วๆ นี้ เป็นการกลายพันธุ์แบบที่กำลังเป็นข่าวในมาเลเซีย ซึ่งมีการพบในยุโรป อเมริกาเหนือ และบางส่วนของเอเชีย และเป็นเชื้อที่คาดว่าจะแพร่ได้ง่ายกว่า

กระทรวงสาธารณสุขเมียนมาไม่ได้เปิดเผยว่า พบผู้ป่วยรายใหม่ 70 คนดังกล่าวที่ใด แต่ผู้ติดเชื้อกลุ่มล่าสุดพบที่เมืองซิตตเว เมืองหลวงของรัฐยะไข่ ซึ่งทางการมีคำสั่งให้อยู่ประชานอยู่แต่ในบ้าน และมีการออกคำสั่งห้ามออกนอกเคหะสถานหรือเคอร์ฟิว โดยเมืองซิตตเวเป็นที่ตั้งของค่ายที่มีชาวมุสลิมโรฮิงญาราว 100,000 คน ถูกควบคุมตัวมาตั้งแต่เกิดความรุนแรงในรัฐยะไข่ เมื่อปี 2555 โดยชาวโรฮิงญาส่วนใหญ่ถูกปฏิเสธความเป็นพลเมือง และถูกจำกัดเสรีภาพในการเคลื่อนย้าย และการเข้าถึงการรักษาพยาบาล

การแพร่ระบาดของเมียนมานั้นค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค หลังจากพบผู้ป่วยรายแรกในเดือนมีนาคม โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตสะสมเพียง 6 คน และมีรายงานการติดเชื้อสะสมเพียง 574 คน.

CR: สำนักข่าวไทย