ข้อมูลใหม่’อนามัยโลก’ชี้ การติดเชื้อ’โควิด-19’เริ่มลดลง

อังคารที่ 25 สิงหาคม 2563 เวลา 21.35 น. เดลินิวส์

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไปทั่วโลกยังคงมีอยู่ แต่ข้อมูลใหม่ขององค์การอนามัยโลกชี้ว่าการติดเชื้อเริ่มลดน้อยลงในหลายภูมิภาคด้วยกัน โดยเฉพาะในภูมิภาคอเมริกาที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 25 ส.ค.ว่า องค์การอนามัยโลกรายงานสถานการณ์การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ล่าสุดเมื่อค่ำวันจันทร์ที่ผ่านมา พบว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่กว่า 1.7 ล้านราย และเสียชีวิตอีก 39,000 รายในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อในช่วง 7 วันเมื่อนับถึงวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา ลดลงร้อยละ 5 ของผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วโลกและจำนวนผู้เสียชีวิตทั่วโลกก็ลดลงร้อย 12 เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้านี้

แม้ตัวเลขจะลดลงแต่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่และผู้เสียชีวิตก็ยังส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกเพิ่มเป็น 23,689,860 ราย นับตั้งแต่พบการแพร่ระบาดครั้งแรก และเสียชีวิต 813,733 ราย

หากยกเว้นภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกจะพบว่าทุกภูมิภาคตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลง แม้ภูมิภาคอเมริกาซึ่งเป็นภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด เมื่อสัปดาห์ที่แล้วยังพบตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ร้อยละ 50 และเสียชีวิตร้อยละ 62 ของทั่วโลก แต่การติดเชื้อรายใหม่ก็ลดลงไปร้อยละ 11 และเสียชีวิตลดลงร้อยละ 17 จากสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ส่วนหนึ่งนั้นเป็นเพราะพบการติดเชื้อลดลงในสหรัฐอเมริกาและบราซิล 2 ประเทศที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด

ขณะเดียวกันองค์การอนามัยโลกยังได้เตือนหลายประเทศและดินแดนในแคริบเบียนว่ายังพบการติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจจะเกี่ยวข้องการท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นก็ได้ เช่นเดียวกับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้พบการติดเชื้อรายใหม่ร้อยละ 28 และเสียชีวิตร้อยละ 19 ของทั่วโลก ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 4 ของการติดเชื้อ และร้อยละ 4 ของการเสียชีวิต จากสัปดาห์ก่อนหน้านี้

อินเดียยังคงเป็นประเทศที่พบการติดเชื้อรายใหม่มากที่สุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว 455,000 ราย ทำให้ผู้ติดเชื้อสะสมเกินกว่า 3 ล้านราย เสียชีวิต 6,700 ราย ทำให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 56,700 ราย.

เครดิตภาพAFP

CR:เดลินิวส์