บ.ยาอังกฤษเริ่มทดลองยาที่ใช้ทั้งป้องกันและรักษาโควิด

25 สิงหาคม 2563 3:58 pm สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 25 ส.ค.- แอสตราเซนเนกา บริษัทยาอังกฤษเริ่มการทดลองสารภูมิต้านทานหรือแอนติบอดีสูตรผสม ที่ต้องการให้ใช้ได้ทั้งป้องกันและรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

แอสตราเซนเนกาเป็นหนึ่งในบริษัทยาชั้นนำของโลกที่กำลังแข่งกันผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 บริษัทแจ้งว่า จะศึกษากับอาสาสมัครสุขภาพแข็งแรง 48 คน อายุ 18-55 ปี เพื่อประเมินว่า AZD7442 ที่ได้จากการผสมโมโนโคลนอลแอนติบอดี 2 ชนิด มีความปลอดภัยและทนต่อยาหรือไม่ หากปลอดภัยก็จะเดินหน้าทดลองกับอาสาสมัครกลุ่มใหญ่ขึ้นว่า สามารถใช้ป้องกันการติดโรคโควิด-19 และใช้รักษาผู้ติดเชื้อไปพร้อมกันได้หรือไม่ โมโนโคลนอลแอนติบอดีเป็นสารที่สามารถสังเคราะห์ขึ้นในห้องทดลอง ทำหน้าที่เหมือนแอนติบอดีที่ร่างกายสร้างขึ้นตามธรรมชาติในการต่อสู้กับติดเชื้อ ปัจจุบันนำมาใช้รักษามะเร็งบางชนิด

แอสตราเซนเนกาได้รับเงินสนับสนุน 23.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 746.62 ล้านบาท) จากหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐในเดือนมิถุนายนเพื่อพัฒนาการรักษาโรคโควิด-19 ด้วยแอนติบอดี ล่าสุดรัฐบาลสหรัฐอนุมัติเมื่อวันอาทิตย์ให้ใช้พลาสมาหรือน้ำเหลืองจากเลือดรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทมส์รายงานว่า รัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์กำลังพิจารณาเร่งอนุมัติให้ใช้วัคซีนของแอสตราเซนเนกาก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี 3 พฤศจิกายนนี้.

CR: สำนักข่าวไทย