ผู้ป่วยชาวเนเธอร์แลนด์และเยอรมันติด โควิด-19 รอบ 2

25 สิงหาคม 2563 3:42 pm สำนักข่าวไทย

อัมสเตอร์ดัม 25 ส.ค. – บรรษัทแพร่ภาพและกระจายเสียงแห่งชาติเนเธอร์แลนด์หรือเอ็นโอเอส รายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ซ้ำเป็นครั้งที่ 2 ในเนเธอร์แลนด์และเบลเยียม

เอ็นโอเอสรายงานโดยอ้างคำพูดของนักไวรัสวิทยาว่า ผู้ป่วยชาวเนเธอร์แลนด์ที่กลับมาติดโรคโควิด-19 อีกครั้งเป็นผู้สูงอายุและมีระบบภูมิคุ้มกันต่ำ ขณะที่ผู้ป่วยชาวเบลเยียมมีอาการไม่รุนแรง แต่ไม่ถือเป็นข่าวดี ก่อนหน้านี้ คณะนักวิจัยของฮ่องกงได้เผยว่า มีชายคนหนึ่งที่กลับมาติดโรคโควิด-19 อีกครั้งหลังจากหายป่วยเป็นเวลา 4 เดือนครึ่ง นักไวรัสวิทยาคนดังกล่าวยังระบุอีกด้วยว่า เป็นที่รู้กันดีว่าผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ได้รับเชื้อไวรัสโคโรนามาเป็นเวลานานอาจมีอาการรุนแรงขึ้น แต่การกลับมาติดโรคโควิด-19 อีกครั้งดังเช่นผู้ป่วยชาวเนเธอร์แลนด์ เบลเยียม และฮ่องกง ต้องได้รับการตรวจความผิดปกติสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนาในการติดเชื้อครั้งแรกและครั้งที่ 2 เพื่อดูว่ามีความแตกต่างกันหรือไม่

อย่างไรก็ดี นักไวรัสวิทยากล่าวว่า ผู้ป่วยที่กลับมาติดเชื้ออีกครั้งแสดงให้เห็นว่า แอนติบอดีที่ร่างกายสร้างขึ้นในช่วงที่ติดเชื้อครั้งแรกอาจไม่เพียงพอที่จะป้องกันการติดเชื้อในครั้งที่ 2 เนื่องจากเชื้อไวรัสมีความแตกต่างกันเล็กน้อย แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่า ผู้ป่วยที่กลับมาติดโรคโควิด-19 อีกครั้งเป็นกรณีเฉพาะหรือไม่ และผู้ที่เคยได้รับเชื้อจะมีโอกาสกลับมาติดเชื้ออีกครั้งหลังจากหายดีแล้ว 6-7 เดือนหรือไม่.

CR: สำนักข่าวไทย