ผู้นำจีนเตือนเศรษฐกิจจีนจะเผชิญความเสี่ยงจากภายนอกมากขึ้น

25 สิงหาคม 2563 1:38 pm สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 25 ส.ค. – ผู้นำจีนเตือนถึงช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงที่ปั่นป่วน เนื่องจากเศรษฐกิจจีนจะเผชิญความเสี่ยงจากภายนอกมากขึ้น

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนเตือนว่า เศรษฐกิจจีน ซึ่งเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกกำลังเผชิญกับช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงที่ปั่นป่วน และความเสี่ยงที่เพิ่มสูงขึ้นจากตลาดภายนอก ซึ่งทำให้ผู้กำหนดนโยบายต้องพึ่งพาอุปสงค์ในประเทศมากขึ้นเพื่อกระตุ้นการเติบโต

ผู้นำจีน ซึ่งเป็นประธานการสัมมนาร่วมกับกลุ่มที่ปรึกษาด้านนโยบายและนักเศรษฐศาสตร์ของรัฐได้หารือถึงแนวโน้มเศรษฐกิจระยะกลางถึงระยะยาวของประเทศในการเตรียมร่างแผนห้าปีฉบับที่ 14 ที่คาดว่าจะเปิดเผยในการประชุมสภาประจำปีในปีหน้ากล่าวว่า จีนต้องเตรียมพร้อมสำหรับช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงที่ปั่นป่วน เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ทำให้ทุกประเทศมุ่งปกป้องผลประโยชน์ของตนเองเป็นหลัก ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก และทำให้ห่วงโซ่อุปทานหยุดชะงัก

ผู้นำจีนกล่าวว่า ตลาดในประเทศจะมีความสำคัญอย่างมากต่อเศรษฐกิจของจีนในอนาคต แต่ยืนยันว่าจะเดินหน้าเปิดเศรษฐกิจของจีนต่อไป ขณะเดียวกันแม้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงจะไม่ได้พูดถึงความตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐที่กำลังทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นโดยตรง แต่ผู้นำจีนก็ได้ส่งสัญญาณถึงความตั้งใจของจีน ในการจะคลี่คลายปัญหากับสหรัฐ.

CR: สำนักข่าวไทย