ฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซ้ำรายแรกของโลก

25 สิงหาคม 2563 10:48 am สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 25 ส.ค. – คณะนักวิจัยมหาวิทยาลัยฮ่องกงยืนยันพบผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ซ้ำรายแรกของโลก เป็นชายวัย 33 ปี ติดเชื้อซ้ำเป็นครั้งที่ 2 ในเดือนนี้

คณะนักวิจัยมหาวิทยาลัยฮ่องกงยืนยันพบผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ซ้ำรายแรกของโลก ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซ้ำคนดังกล่าวเป็นชายวัย 33 ปี ติดเชื้อซ้ำเป็นครั้งที่ 2 ในเดือนนี้ หลังจากติดเชื้อครั้งแรกเมื่อปลายเดือนมีนาคม คณะนักวิจัยระบุว่าเมื่อติดเชื้อครั้งแรก ชายคนดังกล่าวได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นเวลา 2 สัปดาห์ หลังจากนั้นได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาล เนื่องจากตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 แล้ว

ขณะที่การติดเชื้อครั้งที่ 2 ถูกตรวจพบที่สนามบิน หลังจากที่ชายผู้นี้เดินทางกลับจากสเปน อย่างไรก็ตาม การติดเชื้อครั้งนี้ไม่แสดงอาการและได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นักวิจัยระบุว่ากรณีนี้แสดงให้เห็นว่าแม้ผู้ติดเชื้อ โควิด-19 จะมีการสร้างภูมิคุ้มกันเชื้อโควิด-19 แต่ภูมิคุ้มกันสามารถลดลงได้ภายในระยะเวลาเพียงสองสามเดือน ดังนั้น ผู้ที่เคยติดเชื้อโรคโควิด-19 ยังคงต้องระมัดระวังตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัย และมีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เหมือนผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อ.

CR: สำนักข่าวไทย