ผลวิจัยล่าสุดชี้น้ำนมแม่ไม่แพร่เชื้อโควิดสู่ทารก

Infoquest

วารสารสมาคมการแพทย์แห่งอเมริกา (Journal of the American Medical Association) หรือ JAMA เปิดเผยผลการวิจัยครั้งใหม่ระบุว่า ไม่มีแนวโน้มที่เด็กทารกจะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากการดื่มนมแม่

JAMA รายงานผลการวิจัยเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (19 ส.ค.) ระบุว่า จากการวิเคราะห์ตัวอย่างน้ำนมแม่ 64 ตัวอย่างจากคุณแม่ที่ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 18 รายพบว่า ตัวอย่างหนึ่งมีสารพันธุกรรมที่ตายแล้วของเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ไม่พบตัวอย่างนมแม่ใดเลยที่มีอนุภาคของไวรัสโควิด-19 ที่ยังมีชีวิตอยู่

แม้ว่าน้ำนมแม่จะถูกปนเปื้อนในระหว่างการปั๊มและการจัดการ แต่ไวรัสโควิด-19 ก็จะถูกฆ่าตายโดยการฆ่าเชื้อด้วยวิธี Holder pasteurization ซึ่งเป็นกระบวนการมาตรฐานของธนาคารนมมนุษย์ โดยจะมีการอุ่นนมให้อยู่ในอุณหภูมิที่กำหนด และหลังจากนั้น จึงทำให้น้ำนมเย็นลง

ลาร์ส โบ้ด ผู้ร่วมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในซานดิเอโกเปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ในทางทฤษฎีนั้น บรรดาคุณแม่สามารถดำเนินกระบวนการดังกล่าวได้ด้วยตนเอง แต่สุขอนามัยที่ดีเป็นแนวทางที่ดีที่สุดในการป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 สู่ทารก

ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐได้แนะนำให้คุณแม่ที่ติดเชื้อหรืออาจติดเชื้อโควิด-19 ให้สวมหน้ากากผ้าขณะให้นมบุตร และล้างมือก่อนสัมผัสตัวลูกน้อย รวมไปถึงอุปกรณ์ปั๊มน้ำนม หรือขวดนม

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์