โควิด-19 ดันยอดขายร้านจักรยานในเยอรมนีพุ่ง

20 สิงหาคม 2563 3:45 pm สำนักข่าวไทย

เบอร์ลิน 20 ส.ค. – สถาบันวิจัยเศรษฐกิจเยอรมนี (ไอเอฟโอ) เผยว่า สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ส่งผลให้ธุรกิจร้านขายจักรยานเติบโตขึ้น เนื่องจากประชาชนเลี่ยงการใช้บริการรถขนส่งสาธารณะ

ไอเอฟโอรายงานว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจในกลุ่มร้านขายจักรยานปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 95 จากระดับสูงสุด 100 ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความพึงพอใจของผู้ประกอบการในสถานการณ์ปัจจุบัน ด้านนักเศรษฐศาสตร์ของไอเอฟโอมองว่า ผู้ประกอบกิจการร้านจักรยานกำลังอยู่ในช่วงเติบโตอย่างแท้จริง ขณะที่ธุรกิจค้าปลีกอื่น ๆ ก็ยังคงเติบโตได้ดีในช่วงที่มีการระบาด เช่น ธุรกิจก่อสร้าง ร้านขายของตกแต่งบ้าน ร้านขายอาหารทั่วไป และร้านขายอาหารนำเข้าจากต่างประเทศ ส่วนธุรกิจค้าปลีกที่ประสบปัญหาในช่วงวิกฤตโควิด-19 ได้แก่ ร้านขายเสื้อผ้า ร้านขายรองเท้า และบริษัทตัวแทนจำหน่ายรถยนต์

เยอรมนีเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในยุโรป แต่กลับต้องเผชิญกับการหดตัวต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ เนื่องจากการจับจ่ายในประเทศและการลงทุนซื้อขายหยุดชะงักในช่วงที่มีการระบาดอย่างรุนแรง อย่างไรก็ดี ผลสำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคและข้อมูลเศรษฐกิจล่าสุดระบุว่า เศรษฐกิจเยอรมนีมีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างรวดเร็วหากไม่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ หรือหลีกเลี่ยงการใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ.

CR: สำนักข่าวไทย