นิวซีแลนด์ชี้โควิดระบาดใหม่ไม่ได้มาจากอาหารแช่แข็งหรือสินค้านำเข้า

18 สิงหาคม 2563 10:38 am สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 18 ส.ค.- ทางการนิวซีแลนด์ตัดความเป็นไปได้เรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาดในเมืองออกแลนด์ เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศเกิดจากเชื้อที่ติดมากับอาหารแช่แข็งหรือสินค้านำเข้า

นายแอชลี บลูมฟิลด์ อธิบดีสุขภาพเผยกับสื่อว่า เป็นที่ชัดเจนว่าการสอบสวนได้ตัดความเป็นไปได้ในเรื่องนี้ออกไปแล้ว หลังจากยังไม่ทราบที่มาของการระบาดรอบใหม่ที่เกิดขึ้นเมื่อมีผู้ป่วยเป็นกลุ่มก้อนครั้งใหม่ในรอบ 102 วันเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม เจ้าหน้าที่เชื่อว่า เชื้อไวรัสโคโรนาไม่ได้มากับอาหารแช่แข็งหรือสินค้านำเข้าจากต่างประเทศที่ห้องเย็นแห่งหนึ่งในเมืองออกแลนด์ สถานที่ทำงานของผู้ป่วยคนหนึ่งในสมาชิกครอบครัว 4 คนที่ป่วยเป็นกลุ่มก้อนครั้งใหม่ มีผู้ป่วยเกี่ยวโยงกับครอบครัวนี้รวม 69 คน

วันนี้นิวซีแลนด์พบผู้ป่วยใหม่อีก 13 คน ทำให้การระบาดรอบใหม่มีผู้ป่วยแล้ว 90 คน ทั้งในออกแลนด์และพื้นที่อื่น ส่วนยอดผู้ป่วยสะสมตั้งแต่พบผู้ป่วยรายแรกในเดือนกุมภาพันธ์จนถึงขณะนี้อยู่ที่ 1,293 คน เสียชีวิต 22 คน ทางการขยายมาตรการปิดเมืองออกแลนด์ที่มีประชากร 1.7 ล้านคนไปจนถึงวันที่ 26 สิงหาคม และใช้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมในเมืองอื่น ๆ.

CR: สำนักข่าวไทย