รมว. มหาดไทยฟิลิปปินส์มีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นบวกรอบสอง

17 สิงหาคม 2563 4:46 pm สำนักข่าวไทย

มะนิลา 17 ส.ค. –ของฟิลิปปินส์มีผลตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นบวกอีกครั้ง หลังจากที่ 5 เดือนก่อนเคยติดโรคโควิด-19 มาแล้ว ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญกำลังตรวจสอบว่า เขามีโอกาสกลับมาติดเชื้อได้อีกครั้งหรือไม่

นายเอดูอาร์โด อาโน รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของฟิลิปปินส์เผยว่า เขามีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกอีกครั้งหลังจากมีอาการคล้ายไข้หวัดเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยที่ก่อนหน้านี้เขาเคยติดโรคโควิด-19 มาแล้วครั้งหนึ่งในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ไม่แสดงอาการ ด้านปลัดกระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญกำลังวิเคราะห์อาการของนายอาโน ผลตรวจหาเชื้อที่เป็นบวก รวมถึงผลตรวจจากห้องปฏิบัติการ เพื่อหาข้อสรุปว่าเขาติดเชื้ออีกครั้งจริงหรือไม่ พร้อมเตือนว่า ไม่ควรเรียกอาการดังกล่าวเป็นการติดเชื้อครั้งที่ 2 เนื่องจากในวงการวิทยาศาสตร์ยังไม่มีข้อพิสูจน์ว่าจะมีผู้ที่กลับมาติดเชื้อไวรัสโคโรนาซ้ำอีกครั้ง

นายอาโนได้รับการตรวจหาเชื้อก่อนที่จะร่วมประชุมกับประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ และคณะรัฐมนตรีในวันนี้ เพื่อตัดสินใจว่าจะขยายมาตรการล็อกดาวน์ในกรุงมะนิลาและอีก 4 จังหวัดรอบกรุงต่อไปหรือไม่ ขณะนี้ ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 160,000 คน ซึ่งเป็นตัวเลขสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีผู้เสียชีวิตกว่า 2,600 คน.

CR: สำนักข่าวไทย