ททท.ตั้งเป้าการท่องเที่ยวปี 64 ทำรายได้ 1.5 ล้านล้านบาท เน้นในประเทศ

17 ส.ค. 63 11:16 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  ททท.คาดปี 64 มีรายได้การท่องเที่ยว 1.5ล้านล้านบาท หลังกระตุ้นท่องเที่ยวในประเทศ ดันสัดส่วนรายได้นักท่องเที่ยวคนไทยแตะ 50% ชี้นักท่องเที่ยวต่างชาติเริ่มฟื้นไตรมาส 2/64

  นางน้ำฝน บุณยะวัฒน์ รองผู้ว่าการด้านนโยบายและแผน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย คาดการณ์ในปี 64 จะมีรายได้จากการท่องเที่ยวประมาณ 1.5 ล้านล้านบาท ซึ่งจะมีสัดส่วนรายได้จากนักท่องเที่ยวในประเทศประมาณ 50% จากเดิมอยู่ที่ 30% มีความจำเป็นที่จะต้องกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศให้เพิ่มมากขึ้น

  โดยจะต้องวางแผนเจาะกลุ่มตลาดการท่องเที่ยวให้กับคนไทยในประเทศที่มีกำลังซื้อสูงให้มีการเดินทางท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น หลังจากที่ไม่สามารถออกเดินทางไปท่องเที่ยวที่ต่างประเทศได้ เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในต่างประเทศหลายแห่งยังไม่คลี่คลาย สถานการณ์บางประเทศยังมีมาตรการ Lock Down แนวทางดังกล่าวถือเป็นการช่วยกระตุ้นผู้ที่มีกำลังซื้อ

  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย คาดการณ์ว่าการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวในประเทศจะเริ่มทยอยกลับมาเดินทางท่องเที่ยวได้ตั้งแต่ในช่วงไตรมาส 3/63 เป็นต้นไป แต่อย่างไรก็ตามยังคงต้องติดตามนโยบายต่างๆของภาครัฐ รวมถึงนโยบายการเปิดประเทศให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

  ขณะเดียวกันคาดการณ์ว่านักท่องเที่ยวในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเดินทางกลับเข้ามาท่องเที่ยวที่ไทยได้ในช่วงไตรมาส 2/64 ขณะที่นักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศยุโรป และโซนโอเชียเนียคาดว่าจะสามารถเดินทางกลับเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยในช่วงครึ่งหลังของปี 64 ส่วนนักท่องเที่ยวจากทวีปอเมริกาคาดว่าจะยังไม่เดินทางมาตลอดในช่วงปี 64

  สำหรับแนวทางในการดำเนินงานของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ต้องพยายามดูแลรักษาผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวในประเทศให้สามารถอยู่รอดได้ให้มากที่สุด มีความพร้อมที่จะให้บริการภายหลังจากที่มีการเปิดประเทศ ประกอบกับจะต้องดูแลทางด้านสุขอนามัยให้ประเทศ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังได้วางแผนการเชิงรุก ด้วยการกระตุ้นการท่องเที่ยวให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกลุ่มระดับบน

  ”รายได้จากการท่องเที่ยวในปี 64 คาดจะทำได้ครึ่งหนึ่งของรายได้ปี 62 หรือคิดว่าจะมีรายได้ 1.5 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นเป้าหมายที่เราจะต้องตั้งเป้าเอาไว้ โดยสัดส่วนรายได้จากนักท่องเที่ยวไทยจะเพิ่มเป็น 50% จากเดิมอยู่ที่ 30% จะเน้นนักท่องเที่ยวในประเทศที่มีกำลังซื้อ”นางน้ำฝน กล่าว

รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

CR:Efinancethai