นิวซีแลนด์อาจต้องขยายล็อกดาวน์

13 สิงหาคม 2563 3:22 pm สำนักข่าวไทย

นิวซีแลนด์ 13 ส.ค.- นิวซีแลนด์ยังพบผู้ติดเชื้อแบบเป็นกลุ่มในเมืองโอ๊คแลนด์ จนอาจต้องขยายเวลาการล็อกดาวน์ออกไปอีก ขณะที่ออสเตรเลียมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่ำสุดในรอบกว่า 3 สัปดาห์

การติดเชื้อไวรัสายพันธุ์ใหม่แบบเป็นกลุ่มในเมืองโอ๊คแลนด์ เพิ่มขึ้นเป็น 17 รายแล้ว ในจำนวนนี้ 13 รายมีความเกี่ยวข้องกับ 4 ครอบครัวที่ติดเชื้อไปเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา จนทำให้นิวซีแลนด์ต้องหยุดสถิติการไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศมาเป็นเวลา 102 วันติดต่อกัน โดยขณะนี้นิวซีแลนด์กำลังปฏิบัติการสอบสวนโรค ท่ามกลางการล็อกดาวน์เป็นเวลา 3 วัน ส่วนการจะขยายเวลามาตรการล็อกดาวน์ออกไปหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับผลการสอบสวนโรค ที่จะทราบกันในอีก 24 ชั่วโมงข้างหน้า สำหรับยอดผู้ติดเชื้อสะสมในนิวซีแลนด์ล่าสุดอยู่ที่ 1,589 คน เสียชีวิตอีก 22 คน

ส่วนออสเตรเลีย กลับมีข่าวดี เพราะรัฐวิกตอเรีย เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ ที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างหนัก พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 278 ราย ลดลงจาก 410 ราย นับเป็นจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ต่ำที่สุดในรอบกว่า 3 สัปดาห์ ทำให้เกิดความหวังว่าทางการออสเตรเลียอาจควบคุมการระบาดรอบสองในรัฐวิกตอเรียได้ในที่สุด ส่วนที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ ที่มีประชากรมากที่สุดของออสเตรเลีย ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 12 คน ขณะที่รัฐควีนส์แลนด์ ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ทั้งนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ติดเชื้อสะสม 22,500 ราย และมีผู้เสียชีวิต 361 ราย.

CR: สำนักข่าวไทย