เกาหลีใต้มีผู้ติดเชื้อใหม่มากกว่า 50 คน เป็นวันที่สองติดต่อกัน

13 สิงหาคม 2563 3:03 pm สำนักข่าวไทย

โซล 13 ส.ค. – เกาหลีใต้มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ มากกว่า 50 คน เป็นวันที่สองติดต่อกัน และมีติดต่อของโรคในท้องถิ่น สูงสุดในรอบกว่า 1 เดือน

เกาหลีใต้มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รายใหม่ เพิ่มอีก 56 ราย ในวันนี้ ซึ่งถือเป็นวันที่สองติดต่อกันที่เกาหลีใต้มีผู้ติดเชื้อใหม่มากกว่า 50 คน โดยเป็นการติดต่อภายในประเทศ 47 คน ซึ่งถือเป็นการติดต่อของโรคภายในประเทศ ที่เพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 1 เดือน โดยส่วนใหญ่มาจากการติดเชื้อแบบกลุ่ม และทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 14,770 คน ตามข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ (เคซีดีซี)

การติดต่อของโรคภายในประเทศ ในเกาหลีใต้พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุด นับตั้งแต่วันที่ 3 กรกฎาคม โดยเป็นการติดเชื้อแบบกลุ่ม ซึ่งส่วนใหญ่เชื่อมโยงกับคริสตจักรในเขตเมืองหลวง และผู้ประกอบการอาหารจานด่วน และนำไปสู่การระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ โดยในจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศรายใหม่นั้น 25 คน พบที่กรุงโซล และ 16 คน พบที่จังหวัดคยองกี ขณะที่เมืองปูซาน ทางตะวันออกเฉียงใต้ พบผู้ติดเชื้อ 2 คน

ผู้ป่วยกว่า 30 คน มีความเชื่อมโยงกับคริสตจักรในเมืองโกยาง ทางตอนเหนือของกรุงโซล และการระบาดที่โบสถ์ ยังนำไปสู่การติดเชื้อที่ตลาดนัมแดมุน ในใจกลางกรุงโซล และศูนย์รับเลี้ยงเด็กในโกยางด้วย นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยอีกกว่า 20 คน ที่มีต้นตอมาจากคริสตจักรอีกแห่ง ในเมืองโกยาง ขณะที่อย่างน้อย 17 คน มีต้นตอมาจากโบสถ์ในเมืองกิมโป ทางตะวันตกของกรุงโซล.

CR: สำนักข่าวไทย