นิวซีแลนด์พบผู้ติดเชื้อใหม่ 14 ราย ขณะรัฐถูกวิจารณ์รับมือระบาดรอบใหม่

13 ส.ค. 63 13:34 Infoquest

นิวซีแลนด์พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 14 รายในวันนี้ โดยในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วย 1 รายในสถานกักกันตัวของรัฐบาล ส่วนในจำนวนผู้ป่วยอีก 13 รายนั้น มีความเกี่ยวข้องกับผู้ป่วย 4 รายที่มาจากครอบครัวในเมืองโอ๊คแลนด์

นายแอชลีย์ บลูมฟิลด์ อธิบดีกรมสุขภาพของกระทรวงสาธารณสุขนิวซีแลนด์เปิดเผยว่า ผู้ป่วย 1 รายที่อยู่ในสถานกักตัวของรัฐบาลนั้น เป็นหญิงวัย 30 ซึ่งเดินทางกลับจากประเทศฟิลิปปินส์เมื่อวันที่ 8 ส.ค. โดยเธอถูกกักตัวอยู่ที่ Distinction Hotel และมีผลตรวจเชื้อเป็นบวกในวันที่ 3 ของการกักตัว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่รัฐบาลยังคงเดินหน้าหาแหล่งที่มาของการแพร่ระบาดรอบใหม่ จนทำให้ทางรัฐบาลตัดสินใจล็อกดาวน์เมืองโอ๊คแลนด์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์ หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในประเทศเป็นครั้งแรกในรอบ 102 วันเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

รายงานระบุว่า ประชาชนจำนวนมากต่อแถวยาวเพื่อเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในวันนี้

ทั้งนี้ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นางเจซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ กล่าวว่า จะมีการยกระดับการล็อกดาวน์เมืองโอ๊คแลนด์สู่ระดับ 3 จนถึงช่วงเที่ยงคืนของวันศุกร์นี้ เนื่องจากมีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 4 รายในครอบครัวหนึ่ง

การพบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 4 รายเมื่อวันอังคารที่ผ่านมานั้น ทำให้ชาวนิวซีแลนด์เกิดความหวั่นวิตก หลังจากที่ไม่พบผู้ติดเชื้อมาเป็นเวลานานกว่า 3 เดือน นอกจากนี้ ยังทำให้รัฐบาลนิวซีแลนด์ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับแนวทางในการรับมือกับวิกฤตโควิด-19

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์