คลัสเตอร์โควิด-19 ที่เมืองโอกแลนด์ ‘เริ่มขยายวง’

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563 เวลา 08.56 น. เดลินิวส์

รัฐบาลนิวซีแลนด์ยืนยันการพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มอีก 13 คนที่เมืองโอกแลนด์ ซึ่งกำลังเป็นศูนย์กลางของโรค หลังกลับมาพบการติดเชื้อภายในประเทศเมื่อต้นสัปดาห์นี้ หยุดสถิติการปลอดเชื้อ 102 วัน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ว่านพ.แอชลีย์ บลูมฟิลด์ อธิบดีกรมควบคุมโรคของนิวซีแลนด์ แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี เกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ภายในประเทศ ยืนยันผู้ป่วยใหม่ 14 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เพิ่มสถิติสะสมของผู้เข้ารับการรักษาในระบบเป็นอย่างน้อย 34 คน จากจำนวนผู้ป่วยสะสมทั้งประเทศที่มีอย่างน้อย 1,594 คน และเสียชีวิตแล้ว 22 คน

nzherald.co.nz

สำหรับผลการสอบสวนโรคของผู้ติดเชื้อกลุ่มใหม่ในเบื้องต้นพบว่า มีเพียงคนเดียวเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ หมายความว่าอีก 13 คนได้รับเชื้อจากภายในประเทศ และทุกคนอยู่ที่เมืองโอกแลนด์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดและตั้งอยู่บนเกาะเหนือ โดยผู้ป่วยกลุ่มภายในประเทศมีความเชื่อมโยงกับการติดเชื้อของครอบครัว 4 คน ที่มีการยืนยันเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ว่าเป็นการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนภายในประเทศครั้งแรกในรอบ 102 วัน โดยผู้ป่วยใหม่อายุน้อยที่สุดคือเด็กหญิงอายุ 4 ปี และยังมีนักเรียนชายระดับมัธยมปลายคนหนึ่ง ของโรงเรียนมัธยมเมาต์ อัลเบิร์ต แกรมมาร์ รวมอยู่ด้วย

ขณะที่ผู้ป่วยใหม่อีก 3 คนเป็นเพื่อนร่วมงานของหนึ่งในผู้ป่วยยืนยันกลุ่มแรก ที่เป็นพนักงานของบริษัท อเมริโคลด์ ซึ่งให้บริการขนส่งสินค้าภายใต้การควบคุมอุณหภูมิที่เย็นจัด โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของนิวซีแลนด์ยังคงสอบสวนสมมติฐานว่าเชื้อโรคอาจติดมากับอาหารแช่แข็งที่มีการนำเข้าหรือไม่ อย่างไรก็ตาม รูปแบบการติดต่อเชื้อของคลัสเตอร์ที่เมืองโอกแลนด์ ณ เวลานี้ เป็นการรับเชื้อระหว่างมนุษย์กับมนุษย์

1 NEWS

ทั้งนี้ เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยกลุ่มใหม่ทั้งหมดให้เข้าสู่กระบวนการกักตัวแล้ว ส่วนสถานที่ซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้ติดเชื้อกลุ่มใหม่ให้ความร่วมมือด้วยการปิดชั่วคราว เพื่อทำความสะอาดครั้งใหญ่ตามมาตรฐานสาธารณสุข ขณะเดียวกัน นพ.บลูมฟิลด์ยอมรับว่า จำนวนผู้ป่วยจากการติดเชื้อที่เมืองโอกแลนด์ “จะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอีกระยะหนึ่ง” ก่อนเริ่มชะลอตัวด้วยผลพวงจากมาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งเริ่มเมื่อวันพุธที่ผ่านมา และจะมีผลถึงวันศุกร์ที่ 14 ส.ค.นี้ “เป็นอย่างน้อย”.

เครดิตภาพ : AP

CR:เดลินิวส์