อาร์เจนตินา-เม็กซิโกจับมือกันผลิตวัคซีน โควิดอังกฤษ

13 สิงหาคม 2563 10:13 am สำนักข่าวไทย

บัวโนสไอเรส 13 ส.ค.- อาร์เจนตินาและเม็กซิโกจะร่วมกันผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัทยาอังกฤษสำหรับประเทศส่วนใหญ่ในภูมิภาคลาตินอเมริกา

ประธานาธิบดีอัลแบร์โต เฟอร์นันเดซ ของอาร์เจนตินาเผยว่า การผลิตวัคซีนโรคโควิด-19 ในลาตินอเมริกาจะรับผิดชอบโดยอาร์เจนตินาและเม็กซิโก เพื่อให้ทุกประเทศในภูมิภาคนี้เข้าถึงวัคซีนอย่างทันเวลาและมีประสิทธิภาพ หลังจากแอสตราเซนเนกา บริษัทยาอังกฤษและเอ็มแอบเซียนในเครืออินซุดฟาร์มาของอาร์เจนตินาได้ลงนามข้อตกลงที่ครอบคลุมเรื่องการถ่ายโอนเทคโนโลยีในการผลิตวัคซีนขั้นต้น 150 ล้านโดสเพื่อจัดสรรให้แก่ทุกประเทศในลาตินอเมริกายกเว้นบราซิล ข้อตกลงนี้ช่วยให้อาร์เจนตินาวางใจได้ว่าจะมีวัคซีนเมื่อต้องการและซื้อหาได้ในราคาสมเหตุสมผล แต่ก็ยังไม่ใช่ทางออกของสถานการณ์การแพร่ระบาดในขณะนี้ อาร์เจนตินามีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมเกิน 5,000 คนแล้ว ผู้ป่วยใหม่เมื่อวันพุธทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่ที่ 7,663 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มกว่า 200 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

ด้านนายมาร์เซโล เอบราด รัฐมนตรีต่างประเทศเม็กซิโกทวีตว่า ข้อตกลงนี้ได้รับการผลักดันจากประธานาธิบดีเฟอร์นันเดซของอาร์เจนตินาและประธานาธิบดีอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ของเม็กซิโก อาจขยายปริมาณการผลิตเป็นสูงสุด 250 ล้านโดส ทางการจะเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมในวันนี้ และขอขอบคุณมูลนิธิการ์ลอส สลิมที่ให้ทุนสนับสนุนการผลิต มูลนิธิลงนามเรื่องการผลิตวัคซีนโรคโควิด-19 กับแอสตราเซนเนกา บริษัทยาใหญ่อันดับสองของอังกฤษซึ่งมีฐานการผลิตในอาร์เจนตินามานาน ตั้งเป้าผลิตได้ในครึ่งแรกของปีหน้า ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิกระยะสามซึ่งเป็นระยะสุดท้ายและรอการอนุมัติจากทางการ.

CR: สำนักข่าวไทย