สหรัฐฯคงภาษีสินค้านำเข้าจากยุโรป 25% แม้อียูแก้ไขข้อพิพาท”แอร์บัส”แล้ว

13 ส.ค. 63 11:07 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) กล่าวว่ารัฐบาลสหรัฐฯจะยังคงอัตราภาษีนำเข้าเครื่องบินแอร์บัสที่ 15% และคงอัตราภาษีนำเข้าสินค้าจากทวีปยุโรปที่ 25% แม้สหภาพยุโรป(อียู) จะดำเนินการแก้ไขข้อพิพาทกรณีการอุดหนุนแอร์บัสอย่างผิดกฎหมายที่ยาวนานกว่า 16 ปีแล้วก็ตาม

  ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ กล่าวว่า ทางอียูไม่ได้ดำเนินการใดๆที่สอดคล้องกับองค์การการค้าโลก (WTO) และสหรัฐฯในการแก้ไขปัญหาระยะยาว ซึ่งอัตราภาษีที่คงอยู่นี้จะทำให้สินค้าของทวีปยุโรป ถูกเรียกเก็บภาษีเป็นเงินถึง 7.5 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่นายฟิล โฮแกน ผู้บัญชาการการค้าของอียูกล่าวว่าพร้อมที่จะเจรจากับทางสหรัฐฯเพื่อบรรลุข้อตกลงทางการค้าให้เร็วที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบในระยะยาวต่อไป

  ขณะที่แอร์บัส ได้ระบุในแถลงการณ์ว่า รู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งกับการตัดสินใจของสหรัฐฯในครั้งนี้ อย่างไรก็ตามแอร์บัสเชื่อมั่นว่าอียู จะแก้ไขปัญหาอย่างเหมาะสม เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของแอร์บัส และชาติสมาชิกยุโรป ที่กำลังเผชิญปัญหาด้านเศรษฐกิจในเวลานี้

  ทั้งนี้ USTR ได้กำหนดภาษีสินค้านำเข้าประเภทอาหาร และสุรา จากอียูที่ 25% และกำหนดภาษีนำเข้าเครื่องบินของแอร์บัสที่ 10% หลัง WTO ตัดสินว่า สหรัฐฯ สามารถตั้งภาษีสินค้าจากอียูได้ จากกรณีที่อียูจ่ายเงินอุดหนุนแอร์บัส อย่างผิดกฎหมายเมื่อเดือน ต.ค. ก่อนที่ USTR จะปรับเพิ่มภาษีนำเข้าเครื่องบินของแอร์บัสเป็น 15% เมื่อเดือน มี.ค.ที่่ผ่านมา

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

CR:Efinancethai