นิวซีแลนด์ตั้งสมมติฐาน ไวรัสโคโรนากับอาหารแช่แข็ง

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563 เวลา 15.43 น. เดลินิวส์

หน่วยงานสาธารณสุขของนิวซีแลนด์ยังคงค้นหาที่มา ซึ่งทำให้ครอบครัวหนึ่งได้รับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “จากภายในประเทศ” แต่เบื้องต้นมีการตั้งสมมติฐานเกี่ยวกับ อาการแช่แข็งนำเข้า

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 12 ส.ค.ว่านพ.แอชลีย์ บลูมฟิลด์ อธิบดีกรมควบคุมโรคของนิวซีแลนด์ แถลงเมื่อวันพุธ เกี่ยวกับความคืบหน้าของการสอบสวนโรคและติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย 4 คนจากภายในครอบครัวเดียวกันที่เมืองโอกแลนด์ ซึ่งได้รับการยืนยันเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “จากภายในประเทศ” ว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขยังคงพยายามปะติดปะต่อเรื่องราวทั้งหมดอย่างละเอียดที่สุด เพื่อคลี่คลาย “ปริศนา” ว่าครอบครัวนี้ติดเชื้อได้อย่างไร

  อย่างไรก็ตาม หนึ่งในผู้ป่วยยืนยันกลุ่มนี้ทำงานอยู่ที่บริษัทอเมริโคลด์ ซึ่งให้บริการขนส่งสินค้าภายใต้การควบคุมอุณหภูมิที่เย็นจัด มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองแอตแลนตาของสหรัฐ และผลงานวิจัยหลายชิ้นยืนยันตรงกันว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่สามารถอาศัยอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง “ได้นานระยะหนึ่ง”  

nzherald.co.nz

ในเวลาเดียวกัน บริษัทอเมริโคลด์ นิวซีแลนด์ ออกแถลงการณ์ว่าหนึ่งในผู้ป่วยยืนยันกลุ่มใหม่คือพนักงานของบริษัทจริง เป็นเจ้าหน้าที่เพศชาย ปฏิบัติหน้าที่ด้านการจัดส่งอาหารแช่แข็งให้กับซูเปอร์มาร์เก็ตและบริษัทรับจัดเลี้ยง ตลอดจนร้านอาหารหลายแห่ง ทั้งนี้ พนักงานสวมชุดป้องกัน แว่นตา หน้ากากอนามัย และถุงมือตลอดเวลาทำงาน จึงยากที่จะสัมผัสใกล้ชิดกับบุคคลใด แต่พนักงานคนดังกล่าวลาป่วยมานาน 9 วันแล้ว ก่อนที่ผลตรวจยืนยันว่าติดเชื้อ

อนึ่ง การตั้งสมมติฐานของนพ.บลูมฟิลด์สอดคล้องกับกรณีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ตลาดซินฟาตี้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางค้าส่งอาหารแช่แข็งใหญ่ที่สุดในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ที่มีรายงานการตั้งสมมติฐานว่าเชื้อโรคอาจติดมากับอาหารแช่แข็ง หลังมีการตรวจพบร่องรอยของเชื้อโรคบนเขียงแล่ปลาแซลมอน

ด้านองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) เคยให้ข้อมูลเพียงว่ายังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่สามารถติดต่อสู่มนุษย์เพียงแค่สัมผัสกับอาหารดิบ หรือบรรจุภัณฑ์ของอาหารแช่แข็ง แต่เชื้อโรคชนิดนี้สามารถอาศัยอยู่บนพื้นผิวพลาสติกได้นานประมาณ 72 ชั่วโมง.

เครดิตภาพ : AFP

CR:เดลินิวส์