ดูเตอร์เต อาสาทดสอบวัคซีนโควิดของรัสเซีย คนแรกของประเทศ

วันที่ 12 สิงหาคม 2563 – 06:56 น. ประชาชาติธุรกิจ

REUTERS/Lean Daval Jr/File Photo

นายโรดรีโก ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ อาสาทดสอบวัคซีนโควิด สปุตนิก 5 ของรัสเซีย คนแรกของประเทศ

วันที่ 12 สิงหาคม 2563 ข่าวสด รายงานอ้างข้อมูลจากสำนักข่าว อนาโดลู ระบุว่า นายโรดรีโก ดูเตอร์เตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ อาสาจะทดสอบวัคซีนโควิดของรัสเซียด้วยตนเองเป็นคนแรกของประเทศ โดยจะถ่ายทอดสดการฉีดวัคซีนทางโทรทัศน์ด้วย

นายดูเตอร์เต กล่าวถึงวัคซีนของรัสเซีย ที่พัฒนาโดยสถาบันกามาเลยา ว่า “ผมจะเป็นคนแรกที่จะทดลองฉีดวัคซีนตัวนี้ ผมเชื่อว่าวัคซีนที่รัสเซียผลิตได้ เป็นสิ่งที่ดีต่อมนุษยชาติมากจริงๆ”

พร้อมกันนี้ เขายังบอกว่า ทางสถาบันอาหารและยาของฟิลิปปินส์จะเป็นหน่วยงานพิจารณา และฟิลิปปินส์พร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการทดสอบ จำหน่ายจ่ายแจก และผลิตวัคซีนดังกล่าว

รัสเซียตั้งชื่อวัคซีนนี้ว่าสปุตนิก 5 ตามชื่อดาวเทียมของสหภาพโซเวียต โดยทางรัสเซียและหุ้นส่วนต่างชาติพร้อมที่จะผลิตปริมาณ 500 ล้านโดสต่อปีใน 5 ประเทศ ซึ่งรัฐบาลรัฐบาลฟิลิปปินส์ตกลงสั่งวัคซีนหลายล้านโดสจากรัสเซียแล้ว แม้ว่าวัคซีนจะยังไม่ผ่านการทดลองเชิงคลินิกก็ตาม

สำหรับฟิลิปปินส์ ขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อ 139,538 คน สูงที่สุดในอาเซียน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 2,312 ราย

ด้าน นายคิรีล ดมิตทรีเยฟ หัวหน้ากองทุนการลงทุนทางตรงของรัสเซีย ซึ่งเป็นแหล่งเงินทุนโครงการวัคซีนกล่าว ได้ออกมาประณามการโจมตีวัคซีน เพื่อทำลายความเชื่อถือ

ส่วน นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ได้ประกาศต่อบรรดารัฐมนตรี ระหว่างการประชุมวิดีโอคอลล์ว่า รัสเซียพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ตัวแรก ได้แล้ว และลูกสาวคนหนึ่งของเขายังเป็นผู้รับวัคซีนดังกล่าว เพราะต้องการมีส่วนร่วมในการทดลองด้วย

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลก ได้เรียกร้องให้รัสเซีย ปฏิบัติตามระเบียบขั้นตอนทุกประการ เพื่อให้ได้วัคซีนที่ปลอดภัย

CR:ประชาชาติธุรกิจ