ปาปัวนิวกินียกเลิกล็อกดาวน์เมืองหลวงแม้มียอดผู้ป่วยโควิด-19 พุ่งสูง

11 สิงหาคม 2563 12:21 pm สำนักข่าวไทย

พอร์ตมอร์สบี 11 ส.ค. – ปาปัวนิวกินีประกาศจะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์กรุงพอร์ตมอร์สบีนับจากวันพรุ่งนี้ ขณะที่ยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายกรัฐมนตรีเจมส์ มาราเป ของปาปัวนิวกินี กล่าวว่า ทางการได้ตัดสินใจยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ 2 สัปดาห์นับจากวันพรุ่งนี้ แม้ตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมระบุว่า ชาวปาปัวนิวกินีต้องปรับตัวอยู่ร่วมกับโรคโควิด-19 ให้ได้แทนการใช้มาตรการเข้มงวด ขณะที่องค์การอนามัยโลกรายงานว่า ปาปัวนิวกินีมียอดผู้ป่วยติดเชื้อ 214 คน และผู้เสียชีวิต 3 คนในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นสองเท่าจากรอบสัปดาห์ก่อนที่มีผู้ป่วยติดเชื้อ 104 คน และผู้เสียชีวิต 1 คน อีกทั้งยังระบุว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อจริงอาจมีมากกว่าที่รายงาน เนื่องจากทางการปาปัวนิวกินีดำเนินการตรวจหาเชื้อน้อย

ปาปัวนิวกินีเคยควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงแรกได้ดีเหมือนกับประเทศเพื่อนบ้าน แต่ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ที่พุ่งสูงขึ้นใน 9 จังหวัด รวมถึงย่านชนบทของปาปัวนิวกินี ล้วนมีสาเหตุมาจากการระบาดในกรุงพอร์ตมอร์สบี ก่อนหน้านี้ ทางการปาปัวนิวกินีได้ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เมืองหลวงเป็นเวลา 2 สัปดาห์ตั้งแต่วันที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยสั่งปิดโรงเรียน หยุดบริการระบบขนส่งสาธารณะ และอนุญาตให้ธุรกิจที่จำเป็นเปิดทำการเท่านั้น อีกทั้งยังงดรับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ ยกเว้นผู้ที่เดินทางโดยเที่ยวบิน.

CR: สำนักข่าวไทย