ทำเนียบขาว เผยพร้อมเจรจาเดโมแครต หวังบรรลุข้อตกลงกระตุ้นศก.รอบใหม่

11 ส.ค. 63 11:28 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ฝ่ายบริหารประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ เผยว่าพร้อมที่จะเปิดการเจรจากับตัวแทนพรรคเดโมแครต เพื่อบรรลุข้อตกลงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ หลังการเจรจาในสัปดาห์ที่ผ่านมาประสบความล้มเหลว เนื่องจากทั้งสองฝ่ายมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันในกรณีของเงินงบประมาณช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบโควิด

  นายสตีเว่น มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯกล่าวว่า รัฐบาลพร้อมที่จะเจรจากับพรรคเดโมแครตอีกครั้งและเปิดกว้างรับข้อเสนอ โดยรัฐบาลพร้อมเพิ่มงบประมาณช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบโควิด-19 และเพิ่มงบประมาณในส่วนที่จำเป็น

  นอกจากนี้นายมนูชิน ยังได้กล่าวว่า มีโอกาสเป็นไปได้ที่ข้อเสนอของพรรคเดโมแครต และ รัฐบาลสหรัฐฯ อาจพบกันครึ่งทาง ซึ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับว่าพรรคเดโมแครตยินดีที่จะใช้เหตุผลในการเจรจาครั้งต่อไปหรือไม่ อย่างไรก็ตามนายมนูชินปฎิเสธที่จะให้ข้อมูลว่าการเจรจาในครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นเมื่อใด

  ทั้งนี้การเจรจาในครั้งล่าสุดต้องเผชิญกับปัญหาเนื่องจากรัฐบาลได้ปฎิเสธข้อเสนอของพรรคเดโมแครตที่ยื่นร่างงบประมาณช่วยเหลือที่ 2.4 ล้านล้านดอลลาร์ และเสนอให้รัฐบาลเพิ่มงบประมาณจากเดิม 1 ล้านล้านดอลลาร์ เป็น 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยนายมนูชินได้ให้เหตุผลว่าเป็นการเพิ่มงบโดยไม่มีเหตุผล ซึ่งทำให้การเจรจาประสบความล้มเหลวในท้ายที่สุด

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

CR:Efinancethai