ผู้นำสหรัฐลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารเกี่ยวกับการบรรเทาภัยไวรัสโคโรนา

Aug 09 , 2020. NHK World

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารและบันทึกความจำเกี่ยวกับการบรรเทาภัยเศรษฐกิจเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือชาวสหรัฐที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ชุดคำสั่ง ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันเสาร์ที่ 8 สิงหาคมนี้ รวมไปถึงบันทึกความจำของประธานาธิบดีที่จะมอบเงินช่วยเหลือสูงสุดไม่เกิน 400 ดอลลาร์ทุกสัปดาห์แก่ผู้ว่างงาน โดยเงินช่วยเหลือลักษณะเดียวกันนี้ที่มอบเงินสัปดาห์ละ 600 ดอลลาร์สิ้นสุดวาระลงเมื่อเดือนที่แล้ว

บันทึกความจำอื่น ๆ รวมถึงการผ่อนผันเก็บภาษีเงินได้บางประเภทและยืดกำหนดการชำระคืนเงินกู้ยืมของนักศึกษา

ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นเนื่องจากสมาชิกรัฐสภาสังกัดพรรครีพับลิกันและของพรรคเดโมแครตยังคงเห็นต่างเกี่ยวกับแผนการรื้อฟื้นเศรษฐกิจ

ในระหว่างการแถลงข่าวที่จัดขึ้นอย่างฉุกละหุกในรัฐนิวเจอร์ซีย์ นายทรัมป์ได้กล่าวโทษพรรคเดโมแครตที่ยังคงถ่วงเวลาใช้มาตรการบรรเทาทุกข์เป็น “ตัวประกัน”

ทว่า สื่อสหรัฐกล่าวว่าการสั่งใช้งบประมาณของรัฐบาลโดยมิได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภาอาจก่อให้เกิดข้อโต้แย้งทางกฎหมายได้ โดยรัฐธรรมนูญสหรัฐมอบอำนาจแก่รัฐสภาให้ดูแลงบประมาณของประเทศ

สมาชิกระดับสูงของพรรคเดโมแครตระบุว่าคำสั่งฝ่ายบริหารนี้ละเมิดรัฐธรรมนูญและไม่มีผลบังคับใช้

นักวิเคราะห์มองว่าความเคลื่อนไหวล่าสุดของนายทรัมป์ครั้งนี้อาจตอกย้ำความเห็นต่างระหว่างพรรครีพับลิกันและเดโมแครต ทั้งยังจะเป็นอุปสรรคไม่ให้ทั้งสองพรรคเห็นพ้องกันประเด็นโครงการช่วยเหลือทางเศรษฐกิจเพิ่มเติม

CR:NHK World