โควิดคร่าชีวิตเวียดนามคนที่ 10 ป่วยสะสมเกือบ 800 ราย

เสาร์ที่ 8 สิงหาคม 2563 เวลา 08.48 น. เดลินิวส์

ชาวเวียดนามเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เป็นคนที่ 10 ขณะที่จำนวนผู้ป่วยสะสมเพิ่มขึ้นต่อเนื่องใกล้ถึง 800 คนแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ว่ากระทรวงสาธารณสุขของเวียดนามออกแถลงการณ์เกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ภายในประเทศ ว่าผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 785 คน จากจำนวนดังกล่าว 5 คนได้รับการยืนยันเมื่อช่วงเช้าของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยผู้ป่วยกลุ่มล่าสุดยังคงมีความเชื่อมโยงกับเมืองดานัง ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดครั้งใหม่ หลังพบผู้ติดเชื้อจากภายในประเทศเป็นคนแรกในรอบ 99 วัน เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา

สถิติดังกล่าวทำให้จำนวนผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 ในเวียดนามเพิ่มเป็นอย่างน้อย 789 คน นับตั้งแต่มีการยืนยันผู้ติดเชื้อคนแรกเมื่อปลายเดือนม.ค. ที่ผ่านมา ในจำนวนนี้อย่างน้อย 316 คนเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และในจำนวนผู้ติดเชื้อจากภายในประเทศอย่างน้อย 473 คนนั้น เป็นการติดเชื้อแบบเป็นกลุ่มก้อนขนาดใหญ่จากเมืองดานัง 333 คน

ขณะที่จำนวนผู้ได้รับการรักษาหายจากโรคสะสมอยู่ที่อย่างน้อย 395 คน แต่ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 10 คนแล้ว โดยผู้เสียชีวิตคนที่ 10 คือ “ผู้ป่วยคนที่ 718” เป็นหญิงอายุ 76 ปี ชาวเมืองดานัง มีโรคประจำตัวหลายโรคซึ่งรวมถึงมะเร็งในระบบโลหิต เบาหวาน และภาวะติดเชื้อ โดยมีการส่งตัวผู้ป่วยมายังโรงพยาบาลดานัง เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมา ด้วยอาการเบื้อนต้นต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แพทย์จึงกักตัวผู้ป่วยไว้ต่างหาก

อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยเสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 ส.ค. และผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ยืนยันในวันต่อมาว่ามีเชื้อโรคอยู่ในร่างกายจริง อนึ่ง เวียดนามพบผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 คนแรกเมื่อวันที่ 31 ก.ค. ที่ผ่านมา นอกจากนี้ รัฐบาลเวียดนามเพิ่มการเตรียมความพร้อมรับมือ “สถานการณ์เลวร้ายที่สุด” ด้วยการแปรสภาพสนามกีฬาในร่มที่เมืองดานัง ให้เป็นโรงพยาบาลสนามขนาด 800 เตียงด้วย.

เครดิตภาพ : AP

CR:เดลินิวส์