นายกฯนิวซีแลนด์เปิดฉากหาเสียงเลือกตั้ง

8 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

ออกแลนด์ 8 ส.ค.- นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์เริ่มการหาเสียงเลือกตั้งทั่วไปเดือนหน้าแล้วในวันนี้ ผลโพลล์พากันชี้ว่าพรรคของเธอจะชนะลอยลำ เพราะผลงานการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นวัย 40 ปี ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคแรงงานที่เป็นฝ่ายค้านในขณะที่ยังเป็นสมาชิกสภาไร้ชื่อเสียง ไม่นานก่อนการเลือกตั้งทั่วไปครั้งหลังสุด เธอกล่าวว่า คนจำนวนมากไม่คิดว่าพรรคแรงงานจะชนะการเลือกตั้งปี 2560 ดังนั้นหากมีใครบอกเธอในเวลานั้นว่าจะต้องเลือกตั้งครั้งใหม่ในช่วงที่เกิดโรคระบาด เธอก็คงไม่เชื่อเหมือนกัน เธอเปิดฉากหาเสียงด้วยการชูโครงการมูลค่า 311 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ราว 6,410 ล้านบาท) เพื่อสร้างงานว่า มีคนถามว่าเป็นการเลือกตั้งโควิดหรือไม่ เธอตอบได้เลยว่าใช่ เพราะธุรกิจทั้งใหญ่และเล็กล้วนมีความสำคัญต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศ โครงการนี้จะสนับสนุนให้ธุรกิจจ้างงานคนอย่างน้อย 40,000 คนที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 จะขยายโครงการจ้างงานปัจจุบันเพื่อให้ธุรกิจสามารถจ้างงานพนักงานที่เสี่ยงตกงานในระยะยาว และจะช่วยชาวนิวซีแลนด์ตกงานเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองให้มีรายได้เทียบเท่ากับค่าแรงขั้นต่ำของการทำงานสัปดาห์ละ 30 ชั่วโมง

เหตุกราดยิงในมัสยิดและภูเขาไฟเกาะไวต์ปะทุ

ผลการหยั่งเสียงล่าสุดชี้ว่า นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นมีคะแนนนิยมร้อยละ 60 จากการแสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำเมื่อประเทศเผชิญวิกฤต ตั้งแต่เหตุกราดยิงในมัสยิดสองแห่งที่เมืองไครสต์เชิร์ชเมื่อปีก่อน เหตุภูเขาไฟเกาะไวต์ปะทุใหญ่เมื่อปลายปีก่อน และโรคโควิด-19 ระบาด นิวซีแลนด์มีผู้ป่วยสะสม 1,569 คน เสียชีวิต 22 คน จากประชากรทั้งหมด 5 ล้านคน และไม่มีการติดเชื้อมานาน 99 วันแล้ว หลังจากพบการติดเชื้อไม่ทราบที่มาก่อนหน้านั้น.

CR: สำนักข่าวไทย