ทั่วโลกป่วยโควิด-19 ทะลุ 19 ล้านคน

7 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

เบอร์ลิน 7 ส.ค. – ยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั่วโลกทะลุ 19 ล้านคนแล้ว ขณะที่ประเทศในทวีปยุโรปประกาศใช้มาตรการใหม่เพื่อควบคุมการการเดินทางและการแพร่ระบาดท่ามกลางความกังวลว่าจะเกิดการระบาดระลอกที่ 2

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สถิติผู้ป่วยติดเชื้อทั่วโลกที่พุ่งสูงขึ้นเป็นผลมาจากยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในกลุ่มประเทศลาตินอเมริกาและอินเดีย รวมถึงทวีปแอฟริกาที่มีสถิติผู้ป่วยติดเชื้อทะลุ 1 ล้านคน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลกสูงกว่า 700,000 คนแล้ว และทวีปยุโรปยังคงเป็นภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนารุนแรงที่สุดในโลก มียอดผู้เสียชีวิตกว่า 200,000 คน นับตั้งแต่เกิดการระบาดครั้งแรกในจีนเมื่อปลายปีที่แล้ว

รัฐบาลทั่วโลกต่างประสบปัญหาการกอบกู้สภาพเศรษฐกิจที่ได้รับความเสียหายจากมาตรการล็อกดาวน์ หลายประเทศจึงถูกสถานการณ์บีบบังคับให้ใช้มาตรการใหม่เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 นับตั้งแต่มีการยกระดับมาตรการกักตัวเบื้องต้น เช่น นครเมลเบิร์นของออสเตรเลียที่ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดตั้งแต่เมื่อวานนี้ โดยสั่งปิดภาคธุรกิจที่ไม่จำเป็นและบังคับพลเมืองกว่าแสนคนให้อยู่ในบ้าน

เยอรมนีเป็นประเทศล่าสุดที่ออกมาตรการบังคับให้ผู้ที่เดินทางกลับมาจากกลุ่มประเทศเสี่ยงต้องได้รับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาทันที โดยมีผลแต่วันเสาร์นี้เป็นต้นไป ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างออสเตรียได้ประกาศเตือนการเดินทางไปสเปนหลังจากตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในกลุ่มประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปยังคงเพิ่มสูงขึ้น ด้านฟินแลนด์ออกมาตรการใหม่ด้วยการงดรับผู้ที่เดินทางมาจากบางประเทศในสหภาพยุโรปที่รวมถึงเบลเยียม เนเธอร์แลนด์ และอันดอร์รา อีกทั้งยังบังคับให้ชาวฟินแลนด์ที่เดินทางกลับประเทศต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน.

CR: สำนักข่าวไทย