เฟซบุ๊กกวาดล้างโฆษณาค้าสัตว์ป่าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

6 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

ย่างกุ้ง 6 ส.ค. – เฟซบุ๊กกวาดล้างโฆษณาค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังจากการค้าออนไลน์พุ่งสูงขึ้น

เฟซบุ๊ก ยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดียเพิ่งลบโฆษณาขายชะมดออกไป โดยเป็นหนึ่งในโฆษณาขายหลายร้อยชิ้นที่เฟซบุ๊กได้ลบออกในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ในความพยายามเพื่อปราบปรามการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แม้เฟซบุ๊กห้ามโพสต์ขายสัตว์แต่ในช่วง 5 เดือนนับจนถึงเดือนพฤษภาคม 2563 เฉพาะที่เมียนมาเพียงประเทศเดียว นักวิจัยของกองทุนสัตว์ป่าโลกกลับพบว่า มีการโพสต์ขายสัตว์ป่าถึง 94 ชนิด รวม 2,143 ตัว

โพสต์ส่วนใหญ่ หรือ 92% เสนอขายสัตว์มีชีวิต เช่น นกล่าเหยื่อ ส่วนชะนี แมวป่า และนกเงือก ก็เป็นที่ต้องการสูงเช่นกัน ขณะที่องค์กรการกุศลด้านสัตว์ป่าเปิดเผยว่า ระหว่างเดือนเมษายนถึงกรกฎาคม มีโพสต์ บัญชีผู้ใช้ และกลุ่มต่างๆ รวมกว่า 500 รายการถูกลบออก หลังจากที่พวกเขาแจ้งเตือนเฟซบุ๊กที่ประกาศว่า จะลบเนื้อหาที่ละเมิดกฎทันที เมื่อเฟซบุ๊กทราบ

การอุบัติขึ้นของโรคจากสัตว์ เช่น โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งต้องสงสัยว่ามีการแพร่กระจายจากสัตว์สู่คน ไม่ได้ลดความต้องการจากผู้ซื้อลงแม้แต่น้อย โดยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังคงเป็นศูนย์กลางสำคัญในการค้าสัตว์ป่าทั่วโลกมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ และจากการตรวจสอบก็พบว่า ผู้ขายใช้โซเชียลมีเดียมากขึ้น เนื่องจากมีการเข้าถึงจำนวนมากและมีฟังก์ชันการแชทส่วนตัว.

CR: สำนักข่าวไทย