สิงคโปร์เฝ้าระวังแรงงานต่างชาติฆ่าตัวตาย

6 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 6 ส.ค.- สิงคโปร์กำลังเฝ้าระวังเหตุแรงงานต่างชาติฆ่าตัวตายหรือพยายามฆ่าตัวตาย สะท้อนถึงปัญหาสุขภาพจิตของแรงงานต่างชาติค่าแรงต่ำจำนวนมากที่ถูกจำกัดในหอพักแคบ ๆ ช่วงโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แพร่ระบาด

กระทรวงแรงงานสิงคโปร์แถลงเมื่อวานนี้ว่า กำลังเฝ้าระวังเหตุแรงงานต่างชาติฆ่าตัวตายหรือพยายามฆ่าตัวตายตามหอพักที่เกิดขึ้นประปรายเมื่อไม่นานมานี้ และกำลังประสานกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องเรื่องจัดโครงการดูแลสุขภาพจิตให้แก่แรงงานต่างชาติ อย่างไรก็ดี กระทรวงไม่พบว่าเหตุการณ์เหล่านี้เพิ่มขึ้นผิดปกติเมื่อเทียบกับที่ผ่านมา สาเหตุมักเป็นเรื่องในครอบครัวที่อาจบานปลายเพราะความเครียดจากการที่แรงงานต่างชาติไม่สามารถกลับบ้านเพราะมาตรการจำกัดการแพร่ระบาด สิงคโปร์มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมกว่า 54,000 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างชาติที่อาศัยกันอย่างแออัดตามหอพักมากถึง 300,000 คน มีทั้งชาวบังกลาเทศ อินเดีย และจีน มีผู้ป่วยเสียชีวิต 27 คน

หอพักแรงงานต่างชาติบางแห่งยังคงใช้มาตรการกักโรคมาตั้งแต่เดือนเมษายน แรงงานต่างชาติหลายคนที่ได้รับการตรวจยืนยันว่าปลอดเชื้อไวรัสโคโรนายังคงถูกจำกัดการเดินทางและอนาคตการจ้างงานไม่แน่นอนขณะที่คนทางบ้านฝากชีวิตไว้กับพวกเขา กลุ่มสิทธิระบุว่า แรงกดดันเหล่านี้ทำให้แรงงานต่างชาติบางคนเครียดจัดตามที่เห็นคลิปบางคนเดินบนหลังคาหรือขอบหน้าต่างคล้ายจะจบชีวิตตัวเอง เหตุชายวัย 36 ปีทำร้ายตัวเองจนเลือดอาบอยู่บริเวณเชิงบันไดกลายเป็นข่าวใหญ่ของสื่อสิงคโปร์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา.

CR: สำนักข่าวไทย