เวียดนามคุมเข้มกวาดล้างชาวจีนลอบเข้าเมือง

6 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 6 ส.ค.- ทางการเวียดนามเข้มงวดการกวาดล้างชาวจีนลอบเข้าเมืองขณะที่พยายามควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาดครั้งใหม่ หลังจากไม่มีการติดเชื้อในชุมชนมาตั้งแต่เดือนเมษายน

หัวหน้าสำนักงานกระทรวงความมั่นคงสาธารณะเวียดนามแถลงว่า มีคนลอบเดินทางมาจากประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้น ส่วนใหญ่มาจากจีน โรคโควิด-19 และภัยธรรมชาติทำให้ชาวจีนจำนวนมากหนีเข้ามาหางานทำในเวียดนาม ทางการจับกุมชาวจีนลอบเข้าเมืองได้ 177 คนนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน ด้านหนังสือพิมพ์ของตำรวจฮานอยรายงานว่า ชาวจีนบางส่วนเข้าเวียดนามเพื่อเดินทางไปเล่นการพนันในกัมพูชา ทางการตัดสินจำคุกชาย 6 คนระหว่าง 2-6 ปี เมื่อวันอังคารข้อหาลอบนำชาวจีนเข้าประเทศโดยได้ค่าจ้างจากชาวจีนรายละ 4,000 หยวน (ราว 17,900 บาท)

นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวนฟุกสั่งให้กระทรวงและทางการท้องถิ่นสอบสวนการลอบเข้าเมืองตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคม เป็นวันที่เวียดนามยืนยันพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายแรกในรอบ 100 วัน เวียดนามห้ามชาวต่างชาติเข้าประเทศและงดเที่ยวบินระหว่างประเทศตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม โดยอนุญาตให้พลเมืองเวียดนามและชาวต่างชาติบางส่วนกลับมาได้ตามระเบียบเคร่งครัด เช่น กักตัว 14 วัน ยอดผู้ป่วยโควิด-19 สะสมในเวียดนามเพิ่มเป็น 717 คนแล้ว ในจำนวนนี้ 192 รายเป็นผู้ป่วยใหม่นับจากมีการระบาดใหม่ในเมืองดานัง เมืองท่องเที่ยวทางตอนกลาง และมีผู้เสียชีวิต 8 คน ทั้งที่ก่อนหน้านี้เวียดนามไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิตเลย จากนั้นก็พบการระบาดอีกอย่างน้อย 10 แห่งทั่วประเทศ

ผู้เชี่ยวชาญด้านการต่อต้านการค้ามนุษย์ในเวียดนามชี้ว่า เวียดนามและจีนมีพรมแดนติดต่อกันถึง 1,400 กิโลเมตร ส่วนใหญ่เป็นพรมแดนทางธรรมชาติทั้งเทือกเขาและแม่น้ำทำให้ยากต่อการเฝ้าระวังการลอบเข้าเมือง รัฐบาลเพิ่มการกวาดล้างชาวจีนลอบเข้าเมืองเพราะเกรงโรคโควิด-19 คาดว่าจำนวนชาวจีนเข้ามาทำงานในเวียดนามจะเพิ่มขึ้นเพราะสงครามการค้าจีน-สหรัฐและผลกระทบจากโรคโควิด-19 ทำให้ธุรกิจหลายแห่งย้ายโรงงานจากจีนมาตั้งในเวียดนามมากขึ้น.

CR: สำนักข่าวไทย