เฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์ลบโพสต์ “ทรัมป์” อ้างเด็กมีภูมิคุ้มกันโควิด-19

6 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

สหรัฐ 6 ส.ค. – เฟซบุ๊ก อิงค์ บริษัทให้บริการสื่อสังคมออนไลน์รายใหญ่ของโลก ได้ลบโพสต์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ โดยระบุว่า โพสต์ดังกล่าวผิดกฎของบริษัทในด้านการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับโรคโควิด-19

โพสต์ดังกล่าวเป็นคลิปวิดีโอบทสัมภาษณ์ของประธานาธิบดีทรัมป์ในรายการข่าวยามเช้า ฟ็อกซ์ แอนด์ เฟรนด์ ของสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์ โดยผู้นำสหรัฐระบุว่า เด็กส่วนใหญ่มีภูมิคุ้มกันต่อโรคโควิด-19 โฆษกของเฟซบุ๊กกล่าวว่า คลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นการกล่าวอ้างแบบผิด ๆ ว่า คนกลุ่มหนึ่งมีภูมิคุ้มกันต่อโรคโควิด-19 ซึ่งละเมิดนโยบายของบริษัทในด้านการให้ข้อมูลเท็จของโรค ขณะที่ทวิตเตอร์ อิงค์ บริษัทผู้ให้บริการสื่อสังคมออนไลน์ทวิตเตอร์ ได้ดำเนินการซ่อนคลิปวิดีโอที่โพสต์โดยเจ้าของบัญชี @TeamTrump ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในแคมเปญรณรงค์หาเสียง รวมถึงโพสต์ที่ถูกแชร์โดยประธานาธิบดีทรัมป์ เนื่องจากผิดกฎการเผยแพร่ข้อมูลของโรคโควิด-19 ที่ไม่ถูกต้อง โฆษกของทวิตเตอร์กล่าวว่า เจ้าของบัญชี @TeamTrump จะต้องลบคลิปวิดีโอดังกล่าวออก ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถโพสต์ข้อความใหม่ได้อีก

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี ระบุว่า แม้ว่าผู้ป่วยโรคโควิด-19 ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มผู้ใหญ่ แต่ก็มีกลุ่มผู้ป่วยจำนวนหนึ่งที่เป็นทารกและเด็ก อีกทั้งยังสามารถแพร่กระจายเชื้อสู่ผู้อื่นได้ด้วย อย่างไรก็ดี ทีมงานของทำเนียบขาวและแคมเปญรณรงค์หาเสียงไม่ได้ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์แถลงสั้น ๆ ที่ทำเนียบขาว โดยยังคงเน้นย้ำว่า โรคโควิด-19 ส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อเด็ก.

CR: สำนักข่าวไทย