เวียดนามลั่นควบคุมไวรัสระบาดเมืองดานังไว้ได้แล้ว

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563 เวลา 21.43 น. เดลินิวส์

พื้นที่แพร่ระบาดครั้งใหม่ของไวรัสโควิด-19ได้แพร่ระบาดเข้าไปในอีก 2 จังหวัด ตามคำแถลงของรัฐมนตรีสาธารณสุขเวียดนาม ขณะที่คณะทำงานเฉพาะกิจโควิด-19ประกาศควบคุมการแพร่ระบาดไว้ได้แล้วในเมืองดานัง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากประเทศเวียดนามเมื่อวันที่ 5 ส.ค.ว่า มาตรการเชิงรุกในการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิด เป้าหมายการตรวจคัดกรอง และการกักกันโรคอย่างเข้มข้น ช่วยทำให้เวียดนามสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19ไว้ได้ แต่เพราะการติดเชื้อใหม่อีกอย่างน้อย 10 เมืองและจังหวัด หลังจากไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศเลยนานกว่า 3 เดือน กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามแถลงว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 43 รายเมื่อวันพุธที่ 5 ส.ค. ทำให้ผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศเป็น 713 รายแล้วและเสียชีวิต 8 คน

จุดที่ตรวจพบการแพร่ระบาดครั้งใหม่ตรวจพบเมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา ในเมืองท่าตากอากาศที่มีชื่อเสียงของเวียดนามคือ ดานัง จากนั้นก็แพร่ระบาดไปยังเมืองใหญ่เช่น ฮานอย และโฮจิมินห์ซิตี้ ซึ่งต้องปิดทำการสถานบันเทิง ห้ามการรวมกลุ่ม และตรวจคัดกรองหาเชื้อประชาชนหลายหมื่นคน

นายเหงียน ธันห์ ลอง รัฐมนตรีสาธารณสุขเวียดนามเปิดเผยว่า การแพร่ระบาดได้ลุกลามเข้าไปในอีก 2 จังหวัดบักเกียงใกล้กรุงฮานอย กับจังหวัดลาง ซอน พรมแดนติดจีน โดยทั้งสองจังหวัดนี้เกี่ยวโยงกับการระบาดในเมืองดานัง
สื่อของรัฐและเจ้าหน้าที่เวียดนามแถลงว่าไม่เห็นด้วยกับการอพยพย้ายถิ่นฐานโดยผิดกฎหมายนับตั้งแต่ตรวจพบการแพร่ระบาดครั้งใหม่ อย่างไรก็ตามคณะทำงานเฉพาะกิจโรคโควิด-19แถลงว่า การแพร่ระบาดในเมืองดานังซึ่งปัจจุบันอยู่ในเขตจังหวัดกว่าง นัม อยู่ภายใต้การควบคุมแล้ว ขณะที่นายเหงียน ตรึง ซอน รัฐมนตรีช่วยสาธารณสุขของเวียดนามกล่าวว่า จุดสูงสุดของการแพร่ระบาดจะอยู่ในช่วงเวลา 10 วันข้างหน้า ส่วนสาเหตุของการแพร่ระบาดในเมืองดานังยังไม่มีการเปิดเผย

เครดิตภาพREUTERS

CR:เดลินิวส์