เวอร์จินแอตแลนติกยื่นขอพิทักษ์ทรัพย์ในสหรัฐ

5 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 5 ส.ค.- เวอร์จินแอตแลนติก สายการบินในเครือเวอร์จินกรุ๊ปของอังกฤษ ได้ยื่นพิทักษ์ทรัพย์ในฐานะล้มละลายต่อศาลในสหรัฐแล้ว หลังจากไม่ได้ขึ้นบินเลยตั้งแต่เดือนเมษายนเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แพร่ระบาดทั่วโลก

เอกสารของศาลระบุว่า เวอร์จินแอตแลนติกใช้มาตรา 15 ยื่นขอล้มละลายต่อศาลนิวยอร์กเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น เพื่อขอพิทักษ์ทรัพย์ในสหรัฐในฐานะลูกหนี้ต่างชาติระหว่างที่กำลังรอเจ้าหนี้ในสหราชอาณาจักรอนุมัติแผนฟื้นฟูกิจการ เวอร์จินแอตแลนติกที่เวอร์จินกรุ๊ปถือหุ้นอยู่ร้อยละ 51 ประกาศเมื่อเดือนก่อนเรื่องจะระดมทุนเอกชน 1,200 ล้านปอนด์ (ราว 48,840 ล้านบาท) โดยระบุว่าเป็นก้าวสำคัญเพื่อปกป้องอนาคตของบริษัท และจะลดค่าใช้จ่ายรายปีให้ได้ 280 ล้านปอนด์ (ราว 11,396 ล้านบาท) ต่อปี หลังจากก่อนหน้านี้ประกาศว่าจะเลิกจ้างกว่า 3,000 คน เพราะโรคโควิด-19 ระบาดทำให้ต้องจอดฝูงบินเกือบทั้งหมด

เคาน์เตอร์เวอร์จินออสเตรเลียและไทเกอร์แอร์ออสเตรเลีย

ด้านเวอร์จินออสเตรเลียที่เวอร์จินกรุ๊ปถือหุ้นอยู่เพียงร้อยละ 10 ได้ยื่นขอบริหารจัดการโดยสมัครใจของเจ้าหนี้เมื่อเดือนเมษายน แต่ถูกเบนแคปิตัล บริษัทลงทุนในสหรัฐซื้อกิจการไปเรียบร้อยแล้วในวันนี้ โดยจะปิดไทเกอร์แอร์ออสเตรเลีย สายการบินราคาประหยัดที่อยู่ในเครือ และเลิกจ้างพนักงาน 3,000 คน รวมทั้งจะระงับเที่ยวบินระหว่างประเทศระยะไกล และปลดระวางเครื่องบินบางส่วน.

CR: สำนักข่าวไทย