แพทย์ญี่ปุ่นเตือนงดเที่ยวในประเทศและให้ท้องถิ่นคุมโควิดเอง

5 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 5 ส.ค.-สมาคมแพทย์ในญี่ปุ่นเตือนประชาชนงดการท่องเที่ยวในประเทศ และขอให้ทางการท้องถิ่นมีอำนาจตัดสินใจเองเรื่องมาตรการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

นพ.โตชิโอะ นาคางาวะ ประธานสมาคมแพทย์ญี่ปุ่นแถลงข่าวที่มีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ในวันนี้ว่า ขอให้ประชาชนงดเดินทางท่องเที่ยวทั่วประเทศในช่วงเทศกาลโอบงกลางเดือนนี้ ซึ่งเป็นเทศกาลไหว้ดวงวิญญาณบรรพบุรุษ และขอให้ทางการท้องถิ่นตัดสินใจเองอย่างอิสระว่าจะจำกัดการเดินทางหรือการทำธุรกิจหรือไม่ มาตรการเหล่านี้ไม่ควรออกมาแบบเดียวกันหมดโดยรัฐบาลกลาง ควรเป็นอำนาจของรัฐบาลท้องถิ่นตามสถานการณ์ของละแห่ง ประธานสมาคมแพทย์ญี่ปุ่นยังเรียกร้องให้ขยายการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาให้ทั่วถึงมากขึ้น และขอให้ประชาชนใช้ความอดกลั้นอดทนในช่วงเทศกาลนี้

ญี่ปุ่นมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์มานี้ ตัวเลขรายวันเดินหน้าทำสถิติใหม่ทั้งในกรุงโตเกียวและหลายเมืองทั่วประเทศ จังหวัดโอกินาวะ ทางตอนใต้ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อวันจันทร์ มีข่าวว่าจังหวัดไอจิ ทางตอนกลางจะประกาศเช่นเดียวกันในวันนี้ ญี่ปุ่นใช้สถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศเมื่อเดือนเมษายน ก่อนยกเลิกเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมเพราะยอดผู้ป่วยลดลง ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 41,311 คน เสียชีวิต 1,023 คน.

CR: สำนักข่าวไทย