นอร์เวย์คุมเข้มเรือสำราญ หลังพบผู้ป่วยโควิด 41 คน

วันที่ 4 สิงหาคม 2563 – 14:25 น. มติชน

AFP

ทางการนอร์เวย์ออกคำสั่งคุมเข้มเรือสำราญที่จะเข้าเทียบท่า หลังตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างน้อย 41 คน จากผู้โดยสารของเรือเอ็มเอส โรอัลด์ อามุนเซน ซึ่งเป็นเรือที่วิ่งระหว่างแผ่นดินใหญ่ของนอร์เวย์ไปยังเกาะสฟาลบาร์ ซึ่งเป็นหมู่เกาะในมหาสมุทรอาร์กติกที่ตั้งอยู่ระหว่างนอร์เวย์กับขั้วโลกเหนือ

ผู้โดยสารเรือมากกว่า 100 คน ซึ่งรวมถึงลูกเรือในรอบการเดินเรือที่พบผู้ป่วยถูกสั่งห้ามไม่ให้ขึ้นฝั่งยังท่าเรือทุกท่าของนอร์เวย์เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ขณะที่บริษัทเฮอติกรูเตน ซึ่งเป็นผู้เดินเรืออามุนเซนออกมาขอโทษที่เกิดความผิดพลากขึ้นในขั้นตอนการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค

ในบรรดาผู้ที่ติดเชื้อทั้ง 41 คนเป็นลูกเรือ 36 คน และผู้โดยสาร 5 คน ที่โดยสารเรือลำนี้ในเส้นทางดังกล่าว 2 เที่ยวในเดือนกรกฎาคม โดยมีผู้โดยสารเรือดังกล่าวอีกมากกว่า 386 คน หลังจากที่มีการยืนยันการพบผู้ติดเชื้อรายแรก แต่บริษัทกลับแจ้งให้ผู้โดยสารรับทราบข้อมูลล่าช้า

บริษัทเฮอติกรูเตนยอมรับว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรงสำหรับทุกคนที่เกี่ยวข้อง พร้อมกับรับว่าสิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นความผิดพลาดของบริษัทที่ไม่ทำอย่างดีพอ และจากการสอบสวนเบื้องต้นพบความล้มเหลวในกระบวนการภายในหลายจุด โดยเฉพาะมาตรการด้านสาธารณสุข

CR:มติชน