เวียดนามยืนยันไม่ล็อกดาวน์ทั้งประเทศครั้งที่ 2

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563 เวลา 07.30 น. เดลินิวส์

รัฐบาลเวียดนามปฏิเสธเตรียมล็อกดาวน์ทั้งประเทศเป็นครั้งที่ 2 เพื่อควบคุมวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ครั้งใหม่ โดยยืนยันจะใช้วิธีปิดเฉพาะพื้นที่ซึ่งมีการพบผู้ติดเชื้อ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ว่านายมาย เตียน ซุง โฆษกรัฐบาลเวียดนาม แถลงเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่เมืองดานัง เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 99 วันที่เวียดนามกลับมาพบผู้ติดเชื้อจากภายในประเทศ ว่าหน่วยงานทุกแห่งที่เกี่ยวข้องกำลังพยายามอย่างสุดความสามารถ เพื่อตีกรอบล้อมวงการแพร่กระจายของเชื้อโรคให้อยู่ในรัศมีแคบที่สุด

ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลจึงไม่มีแผนการล็อกดาวน์ระดับเดียวกันทั้งประเทศ ล็อกดาวน์ทั้งจังหวัด หรือทั้งอำเภอ แต่จะใช้วิธีปิดกั้นเฉพาะพื้นที่ซึ่งมีการพบผู้ติดเชื้อ ซึ่งกลยุทธ์ดังกล่าวจะช่วยให้ทางการดำเนินการควบคุมโรคควบคู่ไปกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้อย่างราบรื่นที่สุด

Radio Free Asia

ทั้งนี้ พื้นที่ซึ่งอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ครั้งใหม่แล้ว แน่นอนคือเมืองดานัง ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขเตรียมตรวจคัดกรองชาวเมืองทั้ง 1.1 ล้านคนให้เร็วที่สุด และอีกเมืองหนึ่งคือเมืองบวนมาถวต ซึ่งเป็นเมืองเอกของจังหวัดดั๊กลัก และเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในเขตที่ราบสูงทางตอนกลางของเวียดนาม และมีความสำคัญทางเศรษฐกิจในฐานะ “เมืองหลวงแห่งกาแฟ” หลังมีการพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่อย่างน้อย 2 คน

ขณะที่นพ.ไมเคิล ไรอัน ประธานโครงการฉุกเฉินด้านสาธารณสุขขององค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) กล่าวถึงสถานการณ์โรคโควิด-19 ในเวียดนาม ซึ่งกลับมาเผชิญกับภาวะวิกฤติครั้งแรกในรอบ 3 เดือน ว่าเป็นสถานการณ์ที่ “ค่อนข้างน่าตกใจ” สำหรับประเทศซึ่งมีมาตรการควบคุมโรคได้อย่างรัดกุมมาตลอด อย่างไรก็ตาม ดับเบิลยูเอชโอเชื่อว่ารัฐบาลฮานอยจะสามารถควบคุมสถานการณ์ไม่ให้ลุกลามเป็นวงกว้างได้

สำหรับสถิติเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ในเวียดนาม ตามรายงานของกระทรวงสาธารณสุขในกรุงฮานอย ณ ช่วงเช้าของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ยืนยันผู้ติดเชื้อสะสมอย่างน้อย 652 คน จากจำนวนดังกล่าว 307 คนเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ เท่ากับว่าอีก 345 คนได้รับเชื้อจากภายในประเทศ แต่จากจำนวนผู้ป่วยสะสมกลุ่มติดเชื้อภายในประเทศปรากฏว่า 205 คนมีความเชื่อมโยงกับสถานการณ์ในเมืองดานัง นับตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา    

ด้านผู้ได้รับการรักษาหายจากโรคแล้วมีจำนวนอย่างน้อย 373 คน และเสียชีวิตแล้ว 6 คน โดยผู้เสียชีวิตคนแรกได้รับการยืนยันเมื่อวันศุกร์ที่ 31 ก.ค. และผู้เสียชีวิตทุกคนมีความเชื่อมโยงกับโรงพยาบาลในเมืองดานัง.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR:เดลินิวส์