สื่ออิหร่านเผยมีคนตายเพราะโควิด-19 ทุก 7 นาที

3 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

เตหะราน 3 ส.ค.- สถานีโทรทัศน์ทางการอิหร่านรายงานว่า อิหร่านกำลังมีคนเสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หนึ่งคนในทุก 7 นาที และเตือนว่าประชาชนไม่รักษาระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด

สถานีโทรทัศน์อ้างโฆษกกระทรวงสาธารณสุขว่า ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตเพราะโรคโควิด-19 ทั้งหมด 215 คนคิดเป็น 1 คนในทุก 7 นาที ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 17,405 คนแล้ว ขณะที่ผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้น 2,598 คนเป็น 312,035 คน พร้อมกับถือโอกาสนี้แพร่ภาพถนนพลุกพล่านสายหนึ่งในกรุงเตหะราน เห็นคนจำนวนมากไม่สวมหน้ากากอนามัยหรือไม่รักษาระยะห่างทางสังคม ทั้งที่ทางการบังคับสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่สาธารณะและสถานที่ปิดตั้งแต่เดือนก่อน

ศูนย์วิจัยในรัฐสภาอิหร่านออกรายงานเมื่อเดือนเมษายนว่า ยอดผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตเพราะโรคโควิด-19 ที่แท้จริงในอิหร่านอาจสูงกว่าตัวเลขของกระทรวงสาธารณสุขเกือบสองเท่า เพราะกระทรวงอ้างตัวเลขจากโรงพยาบาลและผู้ที่รับการตรวจหาเชื้อเท่านั้น ขณะที่บรรษัทกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) อ้างแหล่งข่าวในวันนี้ว่า ตัวเลขที่แท้จริงในอิหร่านอาจสูงกว่าตัวเลขถึงสามเท่า คณะทำงานเฉพาะกิจรับมือไวรัสโคโรนาแห่งชาติจะประกาศในวันนี้ว่า การสอบเข้ามหาวิทยาลัยทั่วประเทศในเดือนนี้จะมีขึ้นตามกำหนดหรือไม่ หลังจากประชาชนจำนวนมากขอให้เลื่อนออกไปก่อน.

CR: สำนักข่าวไทย