วิกฤติโควิดในดานังกระทบพนักงานโรงงานหลายพันคน

จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563 เวลา 15.42 น. เดลินิวส์

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ครั้งล่าสุดในเวียดนาม ที่มีศูนย์กลางคือเมืองดานัง ส่งผลกระทบต่อโรงงานขนาดใหญ่อย่างน้อย 4 แห่ง ซึ่งมีคนงานรวมกันประมาณ 3,700 คน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 3 ส.ค.โดยอ้างจากรายงานของหนังสือพิมพ์ลาวดง ว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่เมืองดานัง เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ซึ่งถือเป็นการแพร่ระบาดภายในชุมชุนของเวียดนามเป็นครั้งแรกในรอบ 99 วันนั้น ได้ขยายขอบเขตของการติดต่อโรคไปยังโรงงานขนาดใหญ่อีกอย่างน้อย 4 แห่งในเมืองดานัง โดยมีการพบผู้ป่วยแล้ว 4 คน และส่งผลให้พนักงานรวมกันประมาณ 3,700 คน ต้องเผชิญกับความเสี่ยงด้านสาธารณสุข

  อนึ่ง โรงงานทั้งสี่แห่งตั้งอยู่ภายในนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ซึ่งมีคนงานรวมกันมากถึง 77,000 คน ขณะที่นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุก กล่าวว่าตลอดเดือนส.ค.นี้ ถือเป็น “ช่วงเวลาของความมุ่งมั่นจริงจัง” ในการควบคุมวิกฤติโรคระบาดครั้งนี้ ซึ่งต้องยอมรับว่า “สร้างผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ” ต่อเศรษฐกิจของเวียดนาม มากกว่าการแพร่ระบาดระลอกแรกเมื่อช่วงต้นปีนี้

  ด้านกระทรวงสาธารณสุขของเวียดนามยอมรับว่า วิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ครั้งนี้ “ยังหาต้นตอได้ยากลำบาก” เพราะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอย่างต่อเนื่อง และมีความเชื่อมโยงกับสถานที่หลายแห่ง นอกจากนี้ การแพร่ระบาดยังกระจายไปยังเมืองใหญ่อีกหลายแห่ง รวมถึงกรุงฮานอยและเมืองโฮจิมินห์

ปัจจุบันเวียดนามมีผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 อย่างน้อย 621 คน คงเหลือเข้ารับการรักษาอยู่ในระบบอย่างน้อย 242 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 คน.

เครดิตภาพ : AFP

CR:เดลินิวส์