รัสเซียตั้งเป้าเริ่มผลิตวัคซีนจำนวนมากตั้งแต่เดือนหน้า

3 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

มอสโก 3 ส.ค.- รัสเซียตั้งเป้าจะเริ่มการผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวนมากตั้งแต่เดือนหน้า จากนั้นจะเริ่มผลิตเดือนละหลายล้านโดสภายในต้นปีหน้า

นายเดนิส มันตูรอฟ รัฐมนตรีอุตสาหกรรมรัสเซียเผยกับสำนักข่าวทาสส์ในวันนี้ว่า จะเริ่มการผลิตวัคซีนจำนวนมากในเดือนกันยายน คาดว่าจะสามารถผลิตได้เดือนละหลายแสนโดส จากนั้นจะเพิ่มเป็นเดือนละหลายล้านโดสภายในต้นปีหน้า และว่าผู้พัฒนาวัคซีนรายหนึ่งกำลังตระเตรียมเทคโนโลยีการผลิต ณ สถานที่สามแห่งทางตอนกลางของประเทศ ด้านนายมิคาอิล มูราชโก รัฐมนตรีสาธารณสุขกล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า วัคซีนต้นแบบที่พัฒนาโดยสถาบันกามาเลยาในกรุงมอสโกได้เสร็จสิ้นการทดลองทางคลินิกแล้ว ขณะนี้กำลังเตรียมยื่นขอจดทะเบียนกับทางการ เป็นการใช้ไวรัสอะดีโนเป็นตัวนำดีเอ็นเอที่มีภูมิคุ้มกันจำเป็นเข้าไปในเซลล์ เพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานไวรัสโคโรนาที่ทำให้เป็นโรคโควิด-19 คล้ายกับเทคนิคที่คังชิโนไบโอโลจิกส์ของจีนใช้พัฒนาวัคซีนที่อยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิก นอกจากนี้รัสเซียยังมีวัคซีนที่พัฒนาโดยเวคเตอร์แล็บในไซบีเรียและเตรียมทดลองทางคลินิกเพิ่มเติมภายในสองเดือนหน้า

การใช้ไวรัสนำดีเอ็นเอเข้าไปในเซลล์

นักวิทยาศาสตร์เคยมองว่า รัสเซียจะมีปัญหาในการผลิตวัคซีนให้ได้เป็นจำนวนมากเพราะขาดแคลนวัตถุดิบ โรงงาน และประสบการณ์ โดยเฉพาะเทคโนโลยีการใช้ไวรัสตัวอื่นเป็นตัวนำดีเอ็นเอเข้าไปในเซลล์ รัสเซียคุยว่า จะเป็นประเทศแรกที่มีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เหมือนเมื่อครั้งที่สหภาพโซเวียตเป็นประเทศแรกที่สามารถส่งดาวเทียมเข้าสู่วงโคจรได้สำเร็จ พร้อมกับปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐ อังกฤษและแคนาดาเรื่องกลุ่มแฮ็กเกอร์โยงกับหน่วยข่าวกรองรัสเซียพยายามขโมยข้อมูลการพัฒนาวัคซีนจากห้องทดลองปฏิบัติการของโลกตะวันตก.

CR: สำนักข่าวไทย