ผู้เดินทางเข้าสิงคโปร์ต้องสวม ‘อุปกรณ์ติดตาม’ ก่อนกักตัว

จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563 เวลา 13.05 น. เดลินิวส์

รัฐบาลสิงคโปร์เตรียมให้ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และกักตัวในสถานเฝ้าระวังทางเลือก ต้องสวม “เครื่องมือพิเศษ” ก่อนเข้าสู่พื้นที่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดตามได้ว่า จะไม่ละเมิดการกักตัว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 3 ส.ค.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ ว่านับตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค.นี้เป็นต้นไป บุคคลซึ่งเดินทางจากต่างประเทศเข้ามาในสิงคโปร์แล้วกักตัวที่สถานเฝ้าระวังทางเลือก ไม่ว่าจะเป็นชาวสิงคโปร์ ผู้มีถิ่นพำนักถาวร หรือพลเมืองต่างชาติ ต้องสวมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับทุกฝ่าย ว่าบุคคลนั้นจะไม่ละเมิดมาตรการกักตัวด้านสาธารณสุขตามกฎหมายของสิงคโปร์

ทั้งนี้ ก่อนเข้าสู่สถานที่กักตัวต้องมีการตั้งค่าอุปกรณ์ก่อน โดยหนึ่งในขั้นตอนสำคัญคือการอ่านและทำความเข้าใจกับข้อความจากรัฐบาลสิงคโปร์ ซึ่งผู้ใช้งาน “ต้องรับทราบ” ขณะที่กำไลจะส่งสัญญาณแจ้งกลับไปยังศูนย์ปฏิบัติการ หากผู้สวมใส่ฝ่าฝืนแนวทางปฏิบัติ หรือพยายามสร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์

แม้ยังไม่ทีการเปิดเผยรูปลักษณ์ของเครื่องมือ แต่กระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์ยืนยันว่า จะไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคล ไม่ใช่เครื่องดักฟัง เครื่องบันทึกเสียง และเครื่องถ่ายภาพ อนึ่ง ฮ่องกงและเกาหลีใต้มีมาตรการใช้อุปกรณ์ลักษณะนี้กับผู้ที่เข้าสู่มาตรการกักตัว 14 วันเช่นกัน

บุคคลที่ไม่ปฏิบัติตามถือว่าละเมิดกฎหมายควบคุมโรคติดต่อของสิงคโปร์ ต้องระวางโทษจำคุกที่อาจสูงถึง 6 เดือน ปรับเป็นเงิน 10,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ ( ราว 227,163.63 บาท ) หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยการสวมใส่อุปกรณ์ติดตามตัวเพื่อเฝ้าระวังด้านสาธารณสุขมีข้อยกเว้นให้กับเฉพาะผู้มีอายุต่ำกว่า 12 ปีเท่านั้น.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR:เดลินิวส์