ฟิทช์ หั่นแนวโน้มเครดิตสหรัฐสู่ระดับลบ หลังโควิดทำยอดขาดดุลการคลังพุ่ง

3 ส.ค. 63 10:29 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่าฟิทช์ เรทติ้ง (Fitch) ได้ปรับลดแนวโน้มเครดิตระยะยาว (LTFC) และเครดิตสกุลเงินท้องถิ่น (LC) ของสหรัฐอเมริกา จากระดับเสถียรภาพ (Satble) สู่ระดับลบ (Ngative) แต่ยังคงอันดับเครดิตองค์กรไว้ที่ระดับ AAA หลังสหรัฐฯเผชิญกับยอดขาดดุลการคลังที่เพิ่มขึ้นหลังได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19

  ฟิทช์ ระบุว่าการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบโดยตรงกับยอดขาดดุลการคลังของสหรัฐฯ และส่งผลกระทบกับความน่าเชื่อถือของเครดิตสหรัฐฯ ซึ่งบ่งชี้ว่าการแทรกแซงของธนาคารกลางสหรัฐฯไม่ได้ช่วยลดความเสี่ยงในส่วนของหนี้ระยะกลาง และอาจมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นหากรัฐบาลยังไม่ปรับเปลี่ยนนโยบายด้านการคลังเพื่อรักษาระดับหนี้สินของรัฐบาล

  นอกจากนี้ฟิทช์ ยังได้คาดการณ์ว่าหนี้ภาครัฐของสหรัฐฯจะเพิ่มขึ้นสูงถึง 130% ของ GDP ประเทศภายในปี 2021 ซึ่งส่งผลให้สหรัฐเป็นประเทศที่มีหนี้สูงสุดในกลุ่มประเทศที่มีอันดับเครดิตอยู่ในระดับ AAA โดยฟิทช์ได้ให้เหตุผลว่าแม้สหรัฐจะสามารถนำ GDP กลับมาอยู่ในระดับเดียวกับช่วงก่อนเกิดการระบาดได้ แต่อัตราดอกเบี้ยจะยังอยู่ในระดับต่ำ ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในเดือนพ.ย.นี้

  ฟิทช์ คาดว่าสหรัฐฯจะขาดดุลการคลังเพิ่มขึ้นเกิน20% ในปีนี้ ก่อนที่จะลดลง11% ในปีหน้า หลังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจถูกยกเลิกและทำให้ยอดขาดดุลของรัฐบาลเพิ่มขึ้นสูงถึง 2.7 ล้านล้านดอลลาร์ในปีนี้ เพิ่มขึ้นจาก 7.47แสนล้านดอลลาร์ในปี 2019 โดยสภาคองเกรส และทำเนียบขาวกำลังเจรจาเพื่อผ่านมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่ และขยายโครงการช่วยเหลือผู้ว่างงานภายในเดือนส.ค.นี้

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

CR:Efinancethai