มาเลเซียบังคับสวมแมสก์ในที่สาธารณะ

อาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม 2563 เวลา 07.45 น. เดลินิวส์

การสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในสถานที่สาธารณะ ถือเป็น “ข้อบังคับ” ในมาเลเซียแล้ว บุคคลใดฝ่าฝืนอาจต้องชำระค่าปรับมากกว่า 7,000 บาท

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ว่าชาวมาเลเซียต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากาผ้า หรืออย่างน้อยต้องใช้สิ่งใดก็ตามปิดปากและจมูกตลอดเวลาเมื่ออยู่นอกเคหสถาน ตั้งแตวันเสาร์ที่ผ่านมา ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยาสซิน ซึ่งอาศัยอำนาจตามความในพระราชบัยญัติควบคุมและป้องกันโรคติดต่อ โดยผู้ที่ฝ่าฝืนอาจต้องชำระค่าธรรมเนียมสูงสุด 1,000 ริงกิต ( ราว 7,329.46 บาท )

The Star

  อนึ่ง นับตั้งแต่มีการพบผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 คนแรกในประเทศ เมื่อปลายเดือนม.ค.ที่ผ่านมา และอัตราการติดเชื้อพุ่งสูงสุดเมื่อช่วงเดือนมี.ค. จนรัฐบาลต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ขั้นสูงสุด แต่ผู้นำมาเลเซียไม่ได้ประกาศ ” คำสั่งจริงจัง” เกี่ยวกับการสวมหน้ากากอนามัย แต่เน้นย้ำให้บุคลากรการแพทย์ ผู้ป่วยและกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อมีหน้ากากอนามัยเพียงพอหมุนเวียนใช้งาน อย่างไรก็ดี ชาวมาเลเซียส่วนใหญ่สมัครใจสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้ากันเอง

อย่างไรก็ตาม อัตราผู้ติดเชื้อกลับมาเพิ่มสูงขึ้นเป็นหลักสิบ และพบสถานที่มากกว่า 10 แห่งเป็นแหล่งติดต่อโรคแบบเป็นกลุ่มก้อน เมื่อมีการเข้าสู่มาตรการผ่อนคลายล็อกดาวน์ระยะปลาย ขณะที่นพ.นูร์ ฮิชาม อับดุลเลาะห์ รมว.กระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซีย กล่าวว่าเขามีแผนการในระยะยาว ให้ประชาชนคุ้นเคยกับการสวมหน้ากากอนามัย จนกลายเป็น “วิถีชีวิตใหม่” แม้ยังไม่ได้ลงลึกในรายละเอียด แต่แสดงความกังวลเกี่ยวกับ “ค่าอาร์นอท” หรือ “อาร์ซีโร่” ที่เป็นอัตราเฉลี่ยพื้นฐานของการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในมาเลเซีย ยังอยู่ที่ 1.36 ซึ่งโดยปกติแล้วไม่ควรมากกว่า 1.0.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR:เดลินิวส์