หมอเตือนผู้นำฟิลิปปินส์แพ้ไวรัส

เสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2563 เวลา 18.00 น. เดลินิวส์

สมาคมแพทย์กล่าวเตือนว่าฟิลิปปินส์กำลังพ่ายให้กับการต่อสู้กับโรคโควิด-19จึงเรียกร้องประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ให้ใช้มาตรการควบคุมโรคเข้มข้นกว่านี้ เพราะการติดเชื้อยังคงเพิ่มสูงขึ้นและโรงพยาบาลบางแห่งจำต้องปัดไม่รับรักษาผู้ป่วยแล้ว

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงมะนิลาประเทศฟิลิปปินส์เมื่อวันที่ 1 ส.ค.ว่า สมาคมคณะแพทย์แปดสิบซึ่งเป็นตัวแทนของแพทย์หลายหมื่นคนได้ทำจดหมายเปิดผนึกถึงรัฐบาลฟิลิปปินส์ขณะที่ยังพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในประเทศสูงเป็นประวัติการณ์ถึงเกือบ 5 พันรายเมื่อวันเสาร์ที่ 1 ส.ค. ส่งผลให้ตัวเลขผู้ป่วยสะสมกว่า 98,000 รายแล้วว่า บุคลากรทางการแพทย์ขอประสานกำลังเพื่อส่งสัญญาณเตือนให้ทั่วประเทศได้รับทราบว่า ระบบสาธารณสุขของเรากำลังพ่ายแพ้ในการต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 เราจำต้องกำหนดแผนปฏิบัติการให้เข้มแข็งและสมบูรณ์ที่สุด

ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องป่วยหรือออกจากงานเพราะไวรัสก็เพิ่มมากขึ้น บางโรงพยาบาลก็พบว่าผู้ป่วยแน่นล้นโรงพยาบาล ทำให้ไม่สามารถรับผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ได้อีกแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้กระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์รายงานว่าบุคลากรทางการแพทย์ในฟิลิปปินส์เสียชีวิตเพราะโรคโควิด-19แล้ว 34 คน ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตทั่วประเทศเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาพบว่ามี 2,039คนแล้ว

รัฐบาลฟิลิปปินส์กล่าวตำหนิว่าเป็นเพราะการไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสาธารณสุข เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด และเคยประกาศล็อกดาวน์อย่างเข้มข้นที่สุดในโลกมาแล้วเมื่อกลางเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา ให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน ยกเว้นออกมาซื้ออาหารและป่วยมาพบแพทย์ได้เท่านั้น แต่รัฐบาลเพิ่งจะมาผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรค อนุญาตให้คนกลับไปทำงานได้ หลังรับทราบรายงานเศรษฐกิจว่าเศรษฐกิจของประเทศอยู่ในภาวะถดถอย มีคนตกงานหลายล้านคนแล้ว

จดหมายเปิดผนึกยังขอให้ประธานาธิบดีโรดริโด ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์มีคำสั่งให้กรุงมะนิลาและปริมณฑลต้องกลับมาอยู่ภายใต้การกักตัวในชุมชนอีกครั้งจนถึงวันที่ 15 ส.ค.นี้ เพื่อให้เวลารัฐบาลในการกำหนดยุทธศาสตร์ควบคุมโรค ส่วนโฆษกของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์แถลงว่า รัฐบาลพิจารณาถึงความสมดุลของการสาธารณสุขกับเศรษฐกิจของประเทศ และกำลังเริ่มยุทธศาสตร์ด้านอื่นๆด้วยหลังพบว่าการล็อกดาวน์นั้นได้ผล จากนั้นยังมีแถลงการณ์เพิ่มเติมอีกว่ารัฐบาลจะพิจารณาข้อเสนอดังกล่าว

เครดิตภาพAFP

CR:เดลินิวส์