ฮ่องกง เผยยอดค้าปลีก มิ.ย.หด 24.8% หลังโควิดฉุดศก.-การใช้จ่ายลดลง

31 ก.ค. 63 13:09 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่ายอดค้าปลีกฮ่องกงยังคงปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 17 ติดต่อกัน โดยลดลงมากถึง 24.8% เป็นผลมาจากภาคธุรกิจยังคงชะลอตัวอย่างต่อเนื่องจากผลกระทบที่เกิดจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้การตัวเลขการใช้จ่ายและการท่องเที่ยวลดลง

  รัฐบาลกล่าวว่าการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง โดยมูลค่าการค้าปลีกเดือนมิ.ย.อยู่ที่ 2.65 หมื่นล้านดอลลาร์ฮ่องกง (3.42 พันล้านดอลลาร์) ลดลง 24.8% ซึ่งน้อยกว่าในเดือนพ.ค.ซึ่งลดลง 34%

        ขณะที่ยอดนักท่องเที่ยวลดลง 99.7% ลดลงเป็นเดือนที่ 12 ติดต่อกันซึ่งเป็นผลมาจากการปิดพรมแดนห้ามนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าฮ่องกง และยอดขายอัญมณีลดลงมากถึง 56.5%

  นอกจากนี้รัฐบาลได้แสดงความกังวลว่ายอดค้าปลีกจะลดลงมากขึ้นในเดือนก.ค. หลังฮ่องกงเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ ซึ่งทำให้รัฐบาลประกาศใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวดอีกครั้ง ซึ่งอาจทำให้ยอดค้าปลีกลดลงมากถึง 40% เหมือนกับในช่วงเดือนก.พ.ที่ผ่านมา (ลดลง 46.7%)

  ทั้งนี้กระทรวงการคลังของฮ่องกงเผยว่า มูลค่าค้าปลีกในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ลดลง 33.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะที่มูลค้าการค้าปลีกในไตรมาสที่ 2 (เม.ย.- มิ.ย.) เพิ่มขึ้น 4.0 % เมื่อเทียบกับในไตรมาสแรก (ม.ค.-มี.ค.)

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

CR:Efinancethai